Loðnan er lostæti

Gunnþór Ingvason að matreiða loðnu.

Gunnþór Ingvason framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar tók sig til á dögunum og matreiddi dýrindis loðnurétt sem skrifstofufólki fyrirtækisins var boðið að gæða sér á.

Framkvæmdastjórinn var beðinn um að gera góða grein fyrir hráefninu og matreiðslunni svo aðrir ættu kost á að njóta þess úrvalsfæðis sem loðnan er.  Greinargerðin fylgir hér:

Loðnan er veidd af skipum Síldarvinnslunnar á miðunum við Ísland þar sem sjórinn er hreinn og tær.  Skipin hafa þrifið hráefnistankana vel fyrir veiðiferðina og búið sig sem best undir að flytja aflann að landi þar sem hann verður unninn til manneldis.  Úr nótinni er loðnunni dælt varlega um borð og flutt að landi í hráefnistönkum þar sem hún er geymd í sjó sem kældur hefur verið með RSW-kerfi skipsins.  Kælingin tryggir að loðnan er fersk og heilnæm þegar að landi er komið.

Ef nota á loðnuna til matreiðslu hér heima er hæfilegt magn sótt um borð í veiðiskipið eða í fiskiðjuverið sem annast pökkun og frystingu.

Tíðarfarið setur strik í reikninginn á loðnuvertíð

Skítabræla.  Ljósm. Þórður Þórðarson


Undanfarna daga hefur veðurfarið á landinu verið hryssingslegt og komið í veg fyrir að loðnuveiðar geti gengið fyrir sig með eðlilegum hætti.  Nokkur skip fengu þó einhvern afla í gær, þar á meðal Börkur NK sem krækti í ein 1.200 tonn.  Einhver skip köstuðu í morgun á Faxaflóa og standa vonir til að afli fari á ný að berast að landi í einhverju mæli.






Í fiskimjölsverksmiðjum Síldarvinnslunnar er lítið hráefni eftir til vinnslu og hætt er við að þær geti stöðvast ef veðrið fer ekki að skána.  Þá er að sjálfsögðu mikilvægt að veiðin sé jöfn og góð svo hrognavinnsla geti gengið eðlilega fyrir sig.  Á vegum Síldarvinnslunnar hófst hrognavinnsla í Helguvík um s.l. helgi en um þessar mundir er verið að gera klárt fyrir þá vinnslu í fiskiðjuverinu í Neskaupstað.




Hrognataka hafin í Helguvík

Hrognavinnsla í Helguvík.  Ljósm. Guðjón Helgi Þorsteinsson


Vinnsla á loðnuhrognum hófst í Helguvík síðastliðna nótt en þá kom Erika til löndunar með 1.000 tonn.






Hrognavinnslan er framkvæmd í samvinnu við Saltver ehf.  Loðnan er kúttuð og hreinsuð í Helguvík en fryst í Keflavík og hratið brætt í fiskimjölsverksmiðjunni í Helguvík.






Vinnslan fer vel af stað og eru Japansgæði á hrognaþroska

Síldarvinnslan hefur tekið á móti yfir 100 þúsund tonnum af loðnu

Athafnasvæði Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.  Ljósm. Guðlaugur Birgisson


Síldarvinnslan  hefur tekið á móti rúmlega 108 þúsund tonnum af loðnu á yfirstandandi vertíð þegar löndun úr Berki NK lýkur í Neskaupstað.  Að auki eru Erika, Birtingur NK og Vilhelm Þorsteinsson EA á landleið með góðan afla.






Aflinn skiptist þannig gróflega á milli vinnslueininga fyrirtækisins:






Bræðslur:






 Neskaupstaður 52.000 tonn


 Seyðisfjörður         28.000 tonn


 Helguvík                 11.000 tonn






Fiskiðjuver í Neskaupstað:   17.000 tonn