Átta tillögur að minningareit

Svæðið sem fyrirhugaður minningareitur verður gerður á. Ljósm. Smári GeirssonSvæðið sem fyrirhugaður minningareitur
verður gerður á. Ljósm. Smári Geirsson
Í júlímánuði sl. tilkynnti Síldarvinnslan að fyrirhugað væri að gera minningareit á austasta hluta gömlu fiskimjölsverksmiðjunnar sem eyðilagðist í snjóflóði 20. desember 1974. Skyldi reiturinn helgaður þeim sem farist hafa í störfum hjá fyrirtækinu. Tekið var fram að ætlast væri til að gamli gufuketillinn sem stendur á grunninum yrði hluti reitsins.
 
Auglýst var samkeppni um útfærslu á minningareitnum og var öllum gefinn kostur á að setja fram hugmyndir. Skilafrestur á tillögum var  til 1. október sl. Nú liggur fyrir að átta tillögur bárust og verða þær metnar af sérstakri dómnefnd. Í dómnefndinni sitja Guðný Bjarkadóttir skrifstofustjóri Síldarvinnslunnar, Björk Þórarinsdóttir stjórnarmaður í Síldarvinnslunni og Anna Berg Samúelsdóttir umhverfisstjóri Fjarðabyggðar. Gert er ráð fyrir að nefndin hefji störf síðar í þessum mánuði og ljúki störfum 20. nóvember nk.
 
Veitt verða verðlaun að upphæð 600.000 kr. fyrir vinningstillöguna en þegar samkeppnin var auglýst var tekið fram að Síldarvinnslan áskildi sér rétt til að hafna öllum tillögum. Þá var einnig tekið fram að gert væri ráð fyrir að arkitekta- eða verkfræðistofa fullynni þá tillögu sem fyrir valinu yrði. Eins var tíundað að heimilt væri að nýta fleiri en eina tillögu til frekari útfærslu og skiptist þá verðlaunaféð á milli viðkomandi þátttakenda.

Tæknidagurinn var frábær

Ánægðir gestir á sýningarsvæði Síldarvinnslunnar. Ljósm. Smári GeirssonÁnægðir gestir á sýningarsvæði Síldarvinnslunnar.
Ljósm. Smári Geirsson
 
Tæknidagur fjölskyldunnar var haldinn í Verkmenntaskóla Austurlands í Neskaupstað sl. laugardag. Dagurinn var mjög fjölsóttur og komu gestir víða að af Austurlandi. Fjölmörg fyrirtæki, félagasamtök og stofnanir kynntu starfsemi sína á deginum og eins var starfsemi Verkmenntaskólans kynnt. Á deginum vígði t.d. menntamálaráðherra nýja suðuaðstöðu í málmdeild skólans. Eins var boðið upp á ýmislegt forvitnilegt fyrir ungu kynslóðina og má þar nefna að unnt var að upplifa himingeiminn og fylgjast með vélmennum keppa. Þá ber að nefna að gestum gafst kostur á að gæða sér á sælgæti úr hafinu og voru síldarréttir þar helst á dagskrá.
 
Mikill fjöldi gesta heimsótti sýningu Síldarvinnslunnar á Tæknideginum. Ljósm. Smári GeirssonMikill fjöldi gesta heimsótti sýningu
Síldarvinnslunnar á Tæknideginum.
Ljósm. Smári Geirsson
Síldarvinnslan var að sjálfsögðu með sýningarsvæði á deginum og var lögð áhersla á að fræða gesti um starfsemi fyrirtækisins bæði á sjó og landi. Sýningarsvæði Síldarvinnslunnar var fjölsótt og kom fram í spjalli við gestina að þeim þótti Tæknidagurinn frábær og fannst hann lofsvert framtak hjá Verkmenntaskólanum og Austurbrú. 
 
Tæknidagur fjölskyldunnar virðist vera búinn að festa sig rækilega í sessi og fer gestum dagsins fjölgandi frá ári til árs. Mjög vel er að deginum staðið og geta allir aflað sér mikillar þekkingar á austfirku samfélagi með því að sækja hann.
 
 
 
 

Áfram hörkusíldveiði

Beitir NK er á landleið með 1530 tonn af síld. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonBeitir NK er á landleið
með 1530 tonn af síld.
 Ljósm. Helgi Freyr Ólason
Þessar vikurnar er yfirleitt góð síldveiði út af Austfjörðum og gjarnan er það einungis slæmt veður sem truflar veiðarnar. Bjarni Ólafsson AK kom með 930 tonn sem unnin voru í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar fyrir helgi en nú er skipið farið til Akureyrar í slipp þar sem það verður næstu tvær vikurnar eða svo. Börkur NK kom síðan með 1.400 tonn á sunnudagsmorgun og er verið að vinna þann afla. 
 
Beitir NK er á landleið með 1.530 tonn og Sigurður Valgeir Jóhannesson stýrimaður segir að vel hafi gengið að veiða. „Við fengum aflann í fimm holum og það er stutt dregið. Minnst fengum við 170 tonn í holi en í morgun fengum við 480 tonn úr glæsilegri torfu sem við römbuðum á. Við vorum að veiða um það bil 130 mílur austur af landinu og reiknum með að koma til Neskaupstaðar í nótt. Það er bræla á móti og við förum rólega svo vel fari um aflann í kælitönkunum. Síldin sem við fáum hér er afskaplega falleg og stór, sannkölluð demantssíld. Það geta margir öfundað okkur að fá að veiða svona síld,“ segir Sigurður. 
 
 
 

Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi

Veisluborðið í Randulffs-sjóhúsi í gærkvöldi var girnilegt.Veisluborðið í Randulffs-sjóhúsi
í gærkvöldi var girnilegt
.
 
Í gærkvöldi var boðið upp á síldarveislu í Randulffs-sjóhúsi á Eskifirði. Þar voru á boðstólum um 20 girnilegir síldarréttir. Það er Tinna Rut Ólafsdóttir smurbrauðsjómfrú í Neskaupstað sem hefur veg og vanda að veislunni en sænkur matreislumaður, Peter Bengtson, leggur einnig sitt af mörkum. Peter dvelur í Neskaupstað um þessar mundir á vegum MatAttack verkefnisins, en MatAttack tengist ArtAttack verkefninu sem hófst með áberandi hætti í fyrra.
 
Peter Bengtson og Tinna Rut Ólafsdóttir. Ljósm. Smári GeirssonPeter Bengtson og Tinna Rut Ólafsdóttir.
Ljósm. Smári Geirsson
Heimasíðan ræddi við Tinnu Rut fyrir veisluna í gær, en Tinna er menntuð smurbrauðsjómfrú frá Danmörku og heillaði gesti Hótels Eddu í Neskaupstað á nýliðnu sumri með einstaklega girnilegu  smurbrauði. Tinna lærði í Danmörku og var Ida Danielsen lærimeistari hennar en segja má að Ida sé toppurinn í smurbrauðsbransanum. Tinna segist hafa kynnst því í Danmörku hvað síld sé frábær matur. „Það er hægt að gera svo ótrúlega margt með síld og Íslendingar virðast aldrei hafa verið duglegir að matreiða hana. Til dæmis í Danmörku og Svíþjóð þykir síld algjör herramannsmatur og þar er hún matreidd með fjölbreyttum hætti. Ég vil kynna fyrir Austfirðingum síldarrétti sem eru þekktir annars staðar á Norðurlöndum og ég vil nota í réttina austfirskt hráefni í eins ríkum mæli og mögulegt er. Ég fæ mikið af hráefni frá Síldarvinnslunni og einnig frá Loðnuvinnslunni og Eskju. Allt brauð kemur frá Sesam bakaríi á Reyðarfirði og boðið er upp á síld sem steikt er úr byggi frá Vallanesi. Þá er bjórinn sem boðið er upp á frá Beljanda brugghúsi. Allt hráefni sem ég nota er frábært og mér finnst að Austfirðingar þurfi að kynnast því hvernig unnt er að matreiða úr því. Þá vil ég leggja áherslu á að Randulffs-sjóhús leggur til alla aðstöðu og gerir þetta framkvæmanlegt.
 
Peter Bengtson er sænskur matreiðslumaður sem er að starfa hjá Hótel Hildibrand í Neskaupstað í tengslum við MatAttack verkefnið og það lá beint við að hann tæki þátt í þessari síldarveislu.
 
Við ætlum að bjóða upp á síldarrétti á Tæknidegi fjölskyldunnar í  Verkmenntaskóla Austurlands í Neskaupstað á morgun. Ég vona að fólk sleppi ekki tækifærinu sem þar gefst til að kynnast fjölbreyttum og frábærum síldarréttum,“ segir Tinna Rut.
 
Síldarveislan í Randulffs-sjóhúsi í gærkvöldi þótti takast frábærlega. Fjöldi fólks lagði leið sína í veisluna og kvaddi satt og ánægt. Margir höfðu orð á því að það væri hreint ótrúlegt hvað unnt væri að gera úr síldinni.
 
 Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi      Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi