Þeir sem voru á frívakt sváfu af sér veiðina

Börkur að dæla síld og mikið líf að sjá - fuglar, háhyrningar og hnúfubakar. Ljósm. Atli Rúnar EysteinssonBörkur að dæla síld og mikið líf að sjá - fuglar, háhyrningar og hnúfubakar. Ljósm. Atli Rúnar EysteinssonBörkur NK kom til löndunar í Neskaupstað í gærmorgun eftir örstutta veiðiferð á síldarmiðin austur af landinu. Heimasíðan ræddi við Hjörvar Hjálmarsson skipstjóra og spurði nánar út í þessa stuttu veiðiferð. „Já, veiðiferðin tók einungis 12 tíma. Við fórum norður á Glettinganesflak og þar var mjög mikla síld að sjá og reyndar mikið líf. Við köstuðum og fórum rétt inn í lóðninguna og hífðum síðan. Við drógum í um það bil klukkutíma. Aflinn reyndist vera 872 tonn af stórri og fallegri síld og við héldum strax af stað í land með það. Þetta er óvenju stuttur túr og til marks um það þá sváfu þeir sem voru á frívakt af sér veiðina. Þeir vöknuðu ekki fyrr en við vorum komnir langleiðina í land. Auðvitað er þessi túr sérstakur en síldveiðin í haust hefur verið afskaplega þægileg. Síldin dvelur lengur hér upp við landið en síðustu ár og það er nóg af henni. Það er bæði þægilegt og ódýrt að gera út á veiðarnar við þessar aðstæður og fullyrða má að þetta sé með alþægilegustu vertíðum. Það er orðið lítið eftir af kvóta hjá okkur þannig að við sjáum orðið fyrir endann á vertíðinni,“ segir Hjörvar.

 

 

 

 

 

 

Góður afli á stuttum tíma

Gullver NS kemur til hafnar á Seyðisfirði í morgun. Ljósm. Ómar BogasonGullver NS kemur til hafnar á Seyðisfirði í morgun.
Ljósm. Ómar Bogason
Ísfisktogarinn Gullver NS kom til heimahafnar á Seyðisfirði í morgun með rúmlega 120 tonn af góðum fiski eftir stutta veiðiferð. Heimasíðan ræddi við Rúnar L. Gunnarsson skipstjóra og spurði hvernig veiðiferðin hefði gengið fyrir sig. „Það er ekki hægt að segja annað en að hún hafi gengið vel. Túrinn tók einungis rúma fjóra sólarhringa höfn í höfn. Við byrjuðum á að reyna við ufsa og karfa í Berufjarðarál og Lónsdýpi en það gekk ekkert sérstaklega vel. Síðan snerum við okkur að þorskinum á Fætinum og í Hvalbakshallinu og þá fór að ganga betur og við fylltum skipið. Uppistaða aflans í veiðiferðinni er þorskur en einnig erum við með ufsa, ýsu og dálítinn karfa. Það hefur verið mikil traffík á þessum miðum að undanförnu. Ég held að megnið af togaraflotanum sé þarna og þá fer án efa brátt að draga úr veiði,“ segir Rúnar.
 
Gert er ráð fyrir að Gullver haldi á ný til veiða í kvöld

Átak í meðhöndlun á úrgangi

JonTraustiHSGJón Trausti Guðjónsson og Húnbogi Sólon Gunnþórsson við undirritun samnings. Ljósm. Áslaug Stefánsdóttir

Í framhaldi af vinnu við samfélagsskýrslu Síldarvinnslunnar og greiningu á umhverfisfótspori fyrirtækisins kom í ljós að frammistaða við flokkun úrgangs og endurvinnslu var ekki eins og best var á kosið. Í framhaldi af þessari niðurstöðu var ákveðið að efna til átaks í meðhöndlun á þeim úrgangi sem kemur frá starfsemi fyrirtækisins og koma þessum málum í lag til frambúðar. Starfsmenn Síldarvinnslunnar hafa sýnt þessum málum mikinn áhuga og hefur komið fram eindreginn vilji hjá þeim til að breyta vinnubrögðum varðandi flokkun úrangs og auka endurvinnsluhlutfall. Í framhaldi á þessu hafa Síldarvinnslan og Terra hf hafa gert með sér samstarfssamning um meðhöndlun á úrgangi sem fellur til hjá fyrirtækinu. Markmiðið samningsins er að draga úr neikvæðum umhverfisáhrifum með því að auka hlutfall þess úrgangs sem fer í endurvinnslu.

            Um nokkurt skeið hefur Síldarvinnlsan verið í samstarfi við Hampiðjuna um meðhöndlun á úrgangsveiðarfærum. Veiðarfærin eru þung og efnismikil og þegar þau eru tekin úr notkun er töluvert mál að losna við þau. Hampiðjan hefur tekið að sér að að vinna við frágang á veiðarfærum þegar hætt er að nota þau ásamt starfsmönnum Síldarvinnslunnar. Við fráganginn eru einstakir hlutar veiðarfæranna flokkaðir eins og net og vírar sem síðan eru nýttir til endurvinnslu. Úr þessum úrgangi eru til dæmis gerðar mottur sem nýttar eru á byggingarsvæðum. Þess ber að geta að nú á tímum eru til dæmis framleiddar úlpur úr nyloni sem unnið er úr veiðarfæraúrgangi. Með endurnýtingunni má minnka það magn mikið sem þarf að farga.

Húnbogi Sólon Gunnþórsson hefur að undanförnu unnið að þessu verkefni hjá Síldarvinnslunni og ræddi heimasíðan stuttlega við hann. „Það eru mikil tækifæri hjá Síldarvinnslunni hvað varðar flokkun og endurnýtingu á úrgangi. Frumforsendan er að flokka sorp og alls kyns úrgang betur en gert hefur verið. Hjá fyrirtækinu var meðferð á sorpi og úrgangi ekki til fyrirmyndar og því var ákveðið að ganga til samstarfs við Terra til að bæta stöðuna. Terra býr yfir mikilli reynslu og þekkingu í þessum málaflokki og bindur Síldarvinnslan vonir við gott samstarf við fyrirtækið og árangur í samræmi við það. Við vitum að stór hluti af þeim úrgang sem við náum ekki að endurvinna er óhreint plast en við erum að leita leiða með Terra til að hreinsa það og  ná þannig að endurvinna það. Staðreyndin er sú að með því að auka endurvinnsluhlutfall úrgangs er unnt að lækka kostnað vegna hans verulega. Auðvitað tekur einhvern tíma að koma þessum málum í lag hjá fyrirtæki eins og Síldarvinnslunni en fyrir liggur að það skortir ekki áhuga starfsmanna fyrir umbótum í þessum efnum,“ segir Húnbogi Sólon.

Verkun jólasíldarinnar hafin

Jólasíldin niðurskorin og tilbúin til verkunarJólasíldin niðurskorin og tilbúin til verkunarFyrir marga starfsmenn og velunnara Síldarvinnslunnar er jólasíld fyrirtækisins ómissandi hluti jólahátíðarinnar. Flestir telja að önnur síld komist ekki í hálfkvisti við Síldarvinnslusíldina. Starfsmenn fyrirtækisins hafa framleitt jólasíldina um áratuga skeið, fyrst undir stjórn Haraldar Jörgensens og síðan tók Jón Gunnar Sigurjónsson við af honum. Síldin er framleidd í takmörkuðu magni og fyrst og fremst ætluð til að gleðja starfsmenn fyrirtækisins og þá sem næst því standa.

Að sjálfsögðu hvílir leynd yfir þeim aðferðum sem notaðar eru við framleiðslu síldarinnar en þó er unnt að segja frá framleiðsluferlinu í grófum dráttum. Ferlið hefst á því að gæðasíldarflök eru skorin í hæfilega bita og í ár var það gert um miðjan september. Þegar skurðinum er lokið eru bitarnir settir í kör með saltpækli og þar eru þeir hafðir í um það bil einn sólarhring. Þá er síldin tekin úr körunum og sett í tunnur þar sem hún liggur í ediki í ákveðinn tíma. Loks er síldin látin liggja í sykurlegi og er magn sykursins algert lykilatriði varðandi það hvernig til tekst. Lokaþáttur framleiðsluferilsins felst í því að síldin er tekin úr sykurleginum og sett í fötur með lauk og tilheyrandi kryddi. Þegar síldin hefur legið í fötunum í nokkra daga er hún tilbúin til neyslu og þá er hátíð í bæ hjá mörgum.

Allur þessi framleiðsluferill byggir á þekkingu og mikilli næmni. Tímasetningar skipta höfuðmáli og grundvallaratriði er að síldin fái að liggja í hverjum legi í hárréttan tíma svo hið rétta bragð náist. Þegar kemur að lokastigum framleiðslunnar er kallað á útvalda menn til að bragða á síldinni og leggja dóm á hvernig til hefur tekist. Stundum þarf að gera viðbótarráðstafanir til að ná fram þeim miklu gæðum sem gerð er krafa um.

Jón Gunnar Sigurjónsson, yfirverkstjóri í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar, segir að sér lítist vel á síldina í ár. „Þetta er alger úrvalssíld og eins og venjulega er hún tekin úr því skipi sem kemur með besta hráefnið að landi. Ég held að fólk geti farið að hlakka til jólasíldarinnar í ár. Síldin er fyrst og síðast framleidd fyrir starfsfólk fyrirtækisns og ég er viss um að enginn á eftir að verða fyrir vonbrigðum með hana,“ segir Jón Gunnar.