Makrílvertíð að hefjast

Beitir nov 2016 SG

Beitir NK er að landa 1.450 tonnum af kolmunna í Neskaupstað og heldur svo til makrílveiða. Ljósm: Smári Geirsson

                Beitir NK kom til Neskaupstaðar sl. nótt með 1.450 tonn af kolmunna. Að löndun lokinni mun skipið verða þrifið hátt og lágt og síðan mun það halda til makrílveiða um helgina. Ráðgert er að hefja makrílvinnslu í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í byrjun næstu viku. Unnið verður á tveimur vöktum í verinu. Vonast er til að allt verði farið að ganga vel við framleiðsluna í lok næstu viku en síðan verður starfsfólki gefið frí um verslunarmannahelgina.

                Vilhelm Þorsteinsson EA landaði fullfermi af frystum makríl í Neskaupstað í gær og er þetta önnur veiðiferðin eftir að skipið hóf veiðarnar.

                Börkur NK og Bjarni Ólafsson AK eru enn við kolmunnaveiðar og hafa veiðarnar gengið vel að undanförnu. Áformað er að Börkur landi í fyrramálið og haldi síðan til makrílveiða.

Gert ráð fyrir að makrílvinnsla hefjist í fiskiðjuverinu eftir næstu helgi

Vinnsla á makríl hefst brátt í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað. Ljósm. Hákon ErnusonVinnsla á makríl hefst brátt í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar
í Neskaupstað. Ljósm. Hákon Ernuson
Eins og fram hefur komið er makríllinn heldur seinna á ferðinni við landið í ár en síðustu ár. Guðmundur Jónsson, skipstjóri á Vilhelm Þorsteinssyni, segir að það sé eðlilegt því sjávarhiti sé lægri í ár en undanfarin ár og það hafi sín áhrif. Síðustu daga hefur afli þó verið að glæðast en skipin hafa gjarnan verið að veiðum í Háfadýpinu austur af Vestmannaeyjum. Makríllinn sem þarna fæst lofar góðu; stór og fallegur en í honum er dálítil áta.
 
Gert er ráð fyrir að makrílvinnsla hefjist í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað snemma í næstu viku og er það seinna en síðustu ár. Í fyrra hófst vinnsla í verinu 21. júlí þegar Bjarni Ólafsson AK kom með fyrsta farminn. Gera má ráð fyrir að allt verði prufukeyrt í verinu fram að verslunarmannahelgi og síðan hefjist vinnsla af fullum krafti að henni lokinni.
 
Karl Rúnar Róbertsson gæðastjóri segir að allt sé að verða klárt til móttöku makríls í fiskiðjuverinu. „Það er verið að leggja lokahönd á nokkur verkefni og setja saman einhver færibönd en því verður lokið núna í vikunni. Hér verður allt klárt um helgina,“ segir Karl Rúnar.
 

Þokkalegasta kolmunnaveiði í íslensku lögsögunni

Gott kolmunnahol. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonGott kolmunnahol. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonAð undanförnu hefur verið þokkalegasta kolmunnaveiði í íslensku lögsögunni. Skipin byrja venjulega að toga við Þórsbankann og síðan er togað í austur í átt að færeysku lögsögunni en ekki farið inn í hana, það er stoppað við línuna. Beitir NK landaði rúmum 1.500 tonnum í Neskaupstað í gær og hélt á kolmunnamiðin strax að lokinni löndun. Heimasíðan ræddi við Leif Þormóðsson, stýrimann á Berki NK og Gísla Runólfsson, skipstjóra á Bjarna Ólafssyni AK, í morgun en skipin voru bæði að kolmunnaveiðum. Leifur upplýsti að Börkur væri kominn með 1.650 tonn og hefði aflinn fengist í átta holum. „Það er lengi dregið, yfirleitt í sólarhring eða svo. Aflinn hjá okkur hefur gjarnan verið 150 – 350 tonn í holi og segja má að þetta sé ágætis reytingur. Við eigum að landa í Neskaupstað í nótt og gert er ráð fyrir að við förum einn túr enn á kolmunna áður en makrílveiði kemst á dagskrá,“ segir Leifur.
 
Gísli Runólfsson segir að þeir á Bjarna Ólafssyni séu komnir með 1.200 tonn í þremur holum. „Þetta hefur bara gengið vel hjá okkur núna. Við fengum rúm 300 tonn í fyrsta holi , síðan 470 tonn og loks 380 tonn í gær. Það er hins vegar heldur lítið að hafa í dag,“ segir Gísli.

Söluhorfur á makríl ágætar en verra útlit með síldina

Gústaf Baldvinsson. Ljósm. Hákon ErnusonGústaf Baldvinsson. Ljósm. Hákon ErnusonÁ dögunum heimsóttu nokkrir starfsmenn sölufyrirtækisins Ice Fresh Seafood Neskaupstað og funduðu þar með forsvarsmönnum Síldarvinnslunnar. Gústaf Baldvinsson framkvæmdastjóri fór fyrir starfsmönnum sölufyrirtækisins og notaði heimasíðan tækifærið til að spyrja hann dálítið um sögu fyrirtækisins og horfur á sölu makríl- og síldarafurða á nýbyrjaðri vertíð.
 
Gústaf segir að Ice Fresh Seafood hefði verið stofnað árið 2007 og  hefur hann gegnt starfi framkvæmdastjóra frá upphafi. Hlutverk fyrirtækisins er að selja sjávarafurðir og annast það sölu bæði fyrir innlend og erlend sjávarútvegsfyrirtæki. Undanfarin ár hefur Ice Fresh Seafood selt afurðir til 50-60 landa út um allan heim. Fyrirtækið hefur höfuðstöðvar á Akureyri, skrifstofu í Reykjavík og söluskrifstofur í  Boulogne í Frakklandi, San Sebastian á Spáni og í Hull í Englandi þar sem Gústaf hefur aðsetur. Starfsmenn fyrirtækisins eru um 30 talsins og  eru þeir mikið á ferðinni en Gústaf segir að gríðarlega mikilvægt sé að heimsækja viðskiptalöndin, kynnast öllum aðstæðum þar og byggja upp traust tengsl við kaupendur. 
 
Ice Fresh Seafood annast sölu á frystum uppsjávarafurðum Síldarvinnslunnar, sjófrystum afurðum og einnig mjöli og lýsi. Samstarfið við Síldarvinnsluna hófst strax við stofnun sölufyrirtækisins og hefur það aukist jafnt og þétt. Sérstaklega er sala á frystri loðnu, makríl og síld mikilvægir þættir í samskiptum fyrirtækjanna auk afurða fiskimjölsverksmiðjanna og því er sérhver loðnuvertíð og makríl- og síldarvertíð spennandi álagstími. Gústaf segir að sala á loðnuafurðum hafi gengið ágætlega á síðustu vertíð en staðan sé flóknari þegar kemur að makríl og síld á vertíðinni sem nú er að hefjast. „Söluhorfur á makríl eru ágætar og þar finnum við fyrir mikilli eftirspurn frá mörgum mörkuðum. Hins vegar er því ekki að neita að við höfum nokkrar áhyggjur af síldinni. Eftirspurn dróst saman á síldarmörkuðum á síðustu vertíð og verð lækkuðu mikið. Því miður sér ekki fyrir endann á þessari niðursveiflu hvað síldina varðar. Inn í þetta spilar hið svonefnda Rússabann sem er grafalvarlegt. Rússabannið hefur áhrif á nánast alla okkar sölustarfsemi því Rússland var okkar helsti markaður fyrir uppsjávarafurðir,“ segir Gústaf.