Heldur rólegt yfir kolmunnaveiðinni

Börkur NK er að landa fullfermi af kolmunna í Neskaupstað. Ljósm. Smári GeirssonBörkur NK er að landa fullfermi af kolmunna í Neskaupstað. Ljósm. Smári GeirssonKolmunnaveiði íslensku skipanna hefur gengið heldur rólega að undanförnu. Bjarni Ólafsson AK landaði  1.800 tonnum í Neskaupstað um helgina og nú er Börkur NK að landa þar 2.200 tonnum. Hjörvar Hjálmarsson skipstjóri á Berki segir að veiðiferðin hafi tekið átta daga höfn í höfn. „Aflinn fékkst í sjö löngum holum. Við drógum yfirleitt í eina 18 tíma og aflinn var yfirleitt 300-400 tonn í holi. Sannleikurinn er sá að það er afskaplega rólegt yfir þessu. Við byrjuðum túrinn austarlega á gráa svæðinu en  enduðum uppi á Munkagrunni í færeysku lögsögunni. Fiskurinn gengur austarlega og það er okkur óhagstætt því þá er hætta á að hann gangi inn í norska lögsögu en ekki í færeyskan sjó eins og verið hefur. Þetta er þó enn töluvert óljóst og margt getur breyst í þessum efnum á skömmum tíma. Það er enn ágæt veiði sunnan línunnar í skosku lögsögunni og þar eru hollensk skip til dæmis að gera það gott, en fiskurinn þar virðist ganga afar hægt norður eftir. Staðreyndin er sú að við höfum ekki séð eins mikið af fiski og síðustu ár og það mætti vera meiri kraftur í veiðunum. En það verður vonandi hægt að juða á þessu áfram eða allt fram undir makrílvertíð,“ segir Hjörvar.

Sú gamla og sú nýja

Gamla Vestmannaey í slippnum og sú nýja siglir hjá. Ljósm. Arnar RichardssonGamla Vestmannaey í slippnum og sú nýja siglir hjá.
Ljósm. Arnar Richardsson
Í gær sigldi nýja Vestmannaey VE inn í Vestmannaeyjahöfn með fullfermi af fiski að aflokinni 48 stunda veiðiferð. Á meðfylgjandi mynd sést þegar skipið siglir fram hjá slippnum en í honum er einmitt gamla Vestmannaey, sem bar reyndar nafnið Smáey síðustu mánuðina. Þorbjörn hf. í Grindavík hefur fest kaup á gömlu Vestmannaey og í slippnum er verið að mála skipið með litum hins nýja eiganda. Þorbjörn hf. fær skipið afhent í næstu viku og mun það fá nafnið  Sturla.
 
Gamla Vestmannaey var smíðuð í Póllandi árið 2007 en nýja Vestmannaey kom til landsins í júlímánuði sl. Nýja skipið var smíðað í skipasmíðastöð Vard í Aukra í Noregi ásamt systurskipinu Bergey.
 
 
 
 

Á hálfum afköstum

Landað úr Gullver NS í gær.  Ljósm. Ómar BogasonLandað úr Gullver NS í gær. Ljósm. Ómar BogasonÁ Seyðisfirði var landað fullfermi úr ísfisktogaranum Gullver NS í gær. Aflinn var mjög blandaður; þorskur, ufsi, karfi og ýsa. Þórhallur Jónsson, skipstjóri, segir að vel hafi fiskast í veiðiferðinni. „Við fórum allt vestur á Öræfagrunn, en þar fékkst ufsi. Karfa fengum við í Hornafjarðardýpinu. Þorskur fékkst í Hvalbakshallinu og loks enduðum við í Lónsbugtinni.  Í túrnum var fínasta veður þar til um hádegisbil á mánudag, en þá kom suðvestan bræla. Við gerum ráð fyrir að fara út í kvöld en það er allt í hægagangi hjá okkur eins og öðrum togurum vegna kórónuveirunnar. Nú förum við bara fjóra túra í mánuði í stað sjö eða átta þannig að segja má að skipið sé á hálfum afköstum um þessar mundir. Vonandi fer þetta að lagast, en það er ekkert annað að gera en að sýna þolinmæði,“ segir Þórhallur.

Tveir nýir doktorar

Í síðustu viku vörðu þau Stefán Þór Eysteinsson og Hildur Inga Sveinsdóttir doktorsritgerðir sínar í matvælafræði við Háskóla Íslands. Hafa þau bæði unnið að doktorsverkefnunum í samvinnu við Síldarvinnsluna.
 

Stefan Thor EysteinssonStefan Þór EysteinssonVerkefni Stefáns fólst í rannsóknum á rauðátu, en rauðáta er meginfæða uppsjávarfiska í Norður-Atlantshafi. Tilgangurinn með rannsókninni var margþættur. Í fyrsta lagi var skaðsemi rauðátu við vinnslu uppsjávarfiska könnuð og skoðað hvernig best er að meðhöndla afla, stýra vinnslu og geyma afurðir þegar áta er í fiskinum. Í öðru lagi var kannað hvaða áhrif rauðáta hefur á vinnslu á mjöli og lýsi og loks voru eiginleikar átunnar skoðaðir með tilliti til þess hvort megi nýta hana sjálfa með einhverjum hætti.
 
 
 
 
 
 
 
 
Hildur Inga SveinsdóttirHildur Inga SveinsdóttirVerkefni Hildar Ingu fjallaði um virðisaukningu í vinnslu Atlantshafsmakríls og var rannsakað geymsluþol og efna- og vinnslueiginleikar makríls sem veiddur er við Ísland, en hann er mjög fitumikill og erfiður meðhöndlunar. Sérstaklega var kannað hvort unnt sé að roðskera makrílinn án þess að það hafi áhrif á gæði flaka, en með því er hægt að auka geymsluþol. Einnig tók verkefnið á nýtingu roðs og dökks vöðva sem skorinn er frá við roðskurðinn. Þá var kannað hvort unnt væri að nýta myndgreiningartæki við eftirlit og bestun vinnslu roðlausra flaka.
 
Vill Síldarvinnslan færa hinum nýju doktorum innilegar hamingjuóskir um leið og þakkað er fyrir ánægjulegt og farsælt samstarf.