Ágætis kropp í kolmunnanum

Löndun að ljúka úr Beiti NK í morgun. Ljósm. Hákon ErnusonLöndun að ljúka úr Beiti NK í morgun. Ljósm. Hákon ErnusonBeitir NK kom til Neskaupstaðar í gær og landaði 3.003 tonnum af kolmunna sem fékkst í færeysku lögsögunni. Heimasíðan hafði samband við Hjörvar Hjálmarsson skipstjóra á Berki NK í morgun og sagði hann að það væri ágætis kropp í kolmunnanum. Er Börkur kominn með 850 tonn og er það sólarhringsafli. Aflinn fékkst í tveimur holum. Bjarni Ólafsson AK er á miðunum og við það að fylla.
 
Hafþór Eiríksson, verksmiðjustjóri í Neskaupstað, segir að kolmunninn sé ágætt hráefni fyrir fiskimjölsverksmiðjurnar. „Aflinn er vel kældur um borð í skipunum og skipin fá í sig á tiltölulega stuttum tíma. Aflinn er því nokkuð ferskur þegar honum er landað, en fiskurinn er hins vegar heldur magur á þessum árstíma,“ segir Hafþór.

Eyjarnar gera það gott

Bergey VE heldur til veiða. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonBergey VE heldur til veiða. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonVestmannaey VE og Bergey VE hafa fiskað afar vel það sem af er ári. Afli skipanna var 2.900 tonn af slægðum fiski fyrstu þrjá mánuði ársins og var aflaverðmætið um 640 milljónir króna. Er þetta mesti afli sem skipin hafa fært að landi á þremur fyrstu mánuðum árs en það ár sem næst kemst hvað afla varðar er 2009 en þá var afli skipanna rúmlega 2.500 tonn. Hvað aflaverðmæti varðar kemst árið 2015 næst en þá var það rúmlega 630 milljónir. Það er Bergur-Huginn, dótturfyrirtæki Síldarvinnslunnar,  sem gerir út Eyjarnar.
 
Í marsmánuði sl. veiddu skipin tæplega 1.140 tonn en þau voru hvort um sig einungis 16 daga á sjó, þannig að meðalafli hvors skips var 36 tonn á dag. Aflasamsetningin í marsmánuði er býsna fjölbreytt en skipin komu alls með 22 tegundir að landi. Þorskur var 35% aflans, ýsa 23%, ufsi 14%, karfi 10% og lýsa 3,5%.
 
Frá því í febrúarmánuði hefur helsta veiðisvæði skipanna verið í kringum Vestmannaeyjar og því hefur ekki þurft að sigla langt á miðin. Í marsmánuði fór hvort skip tvær veiðiferðir í viku og tók hver veiðiferð að meðaltali innan við tvo sólarhringa. Ekki var óalgengt að landað væri fullfermi að lokinni 30 tíma veiðiferð.

Skipin landa kolmunna

Beitir NK með 600 tonna kolmunnahol í gær. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonBeitir NK með 600 tonna kolmunnahol í gær.
Ljósm. Helgi Freyr Ólason
Bjarni Ólafsson AK kom með 1.800 tonn af kolmunna til Seyðisfjarðar í gærkvöldi og í morgun kom Börkur NK með rúmlega 2.100 tonn til Neskaupstaðar. Hákon EA er síðan væntanlegur til Seyðisfjarðar í kvöld með um 1.700 tonn. Í morgun var Beitir NK kominn með 2.100 tonn og var að toga. 
 
Heimasíðan ræddi við Gísla Runólfsson, skipstjóra á Bjarna Ólafssyni, og sagði hann að kolmunnaveiðin í færeysku lögsögunni færi mjög vel af stað. „Hjá okkur gekk afar vel að fá í bátinn. Við fengum þessi 1.800 tonn í þremur holum og toguðum fyrst í 14 tíma, síðan í 7 og loks í 12. Það verður að segjast að þetta er góð veiði og byrjunin lofar góðu. Það var töluvert að sjá á veiðislóðinni en fiskurinn var ekki á stóru svæði. Það var prýðisveður á meðan við vorum á miðunum og það skiptir alltaf miklu máli. Fiskurinn sem fæst er líka góður og strákarnir segja að hann sé stærri en í fyrra,“ sagði Gísli.

Vinnsla á grálúðu hafin í fiskiðjuverinu

Grálúðuvinnsla í fiskiðjuverinu. Ljósm. Karl Rúnar RóbertssonGrálúðuvinnsla í fiskiðjuverinu.
Ljósm. Karl Rúnar Róbertsson
Í gær hófst vinnsla á grálúðu í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað. Alls bárust 50 tonn til vinnslu en það er Anna EA sem veiðir grálúðuna í net lengst norður af landinu og ganga veiðarnar vel. Heimasíðan ræddi við Eyðun Simonsen verkstjóra og spurði hvernig vinnslan gengi. „Þetta er í fyrsta sinn sem grálúða er unnin hér í fiskiðjuverinu en þetta fer vel af stað. Við fengum mann frá Dalvík, sem þekkir vel til þessarar vinnslu, til okkar í gær og hann skoðaði aðstæður og leiðbeindi okkur. Við reiknum með að klára þennan fyrsta skammt fyrir helgi en síðan er von á öðrum skammti í næstu viku. Við eigum að fá grálúðuna sporðskorna en síðan hausskerum við fiskinn og slógdrögum og síðan er hann frystur. Við flokkum grálúðuna í þrjá flokka eftir stærð og síðan eru hausarnir einnig flokkaðir og frystir. Þetta er gott verkefni fyrir okkur á meðan hlé er á uppsjávarvinnslunni,“ sagði Eyðun.