Heilræði um farsóttarkvíða

Heilræði um farsóttarkvíða Þessa dagana glíma margir við erfiðar tilfinningar á borð við kvíða og depurð. Það er afar skiljanlegt í ljósi þess að ástandið er bæði kvíðvænlegt og dapurlegt. Slíkar tilfinningar eru því alls ekki óeðlilegar og í raun eru þær nánast óhjákvæmilegar. Hlutverk slíkra tilfinninga er að auka líkurnar á því að við bregðumst við aðsteðjandi ógn og séum á varðbergi. Það er þó ekki hjálplegt að láta þær taka af okkur völdin, sem getur vel gerst ef við bregðumst við þeim í blindni. Tilfinningarnar geta þá farið að valda okkur stöðugri vanlíðan og svefnleysi. Hér koma því nokkur heilræði um það hvernig hægt er að umgangast þessar tilfinningar þannig að þær hafi sem minnst áhrif á getuna til að hugsa vel um okkur, hvert annað og okkar nánustu
 
Einbeittu þér að því sem þú hefur stjórn á
 
Þú getur ekki stjórnað framtíðinni. Þú getur ekki stjórnað kórónaveirunni, viðbrögðum heilbrigðisyfirvalda eða efnahagslífinu. Þú getur í raun ekki heldur beinlínis stjórnað tilfinningunum sem þetta vekur, enda er kvíðinn og óttinn eðlilegur. Þú getur hins vegar haft mikið um það að segja hvað þú gerir, hér og nú og hvernig þú umgengst og túlkar tilfinningarnar. Það er lamandi og lítið gagnlegt að hafa athyglina allan daginn bundna við eitthvað sem þú getur ekki stjórnað. Þetta erum við þó mjög gjörn á að gera, til dæmis þegar við fylgjumst stöðugt með fréttum og samfélagsmiðlum. Það er sennilega alveg nóg að kíkja á fréttir einu sinni eða tvisvar á dag. Fréttirnar eru líklegar til að auka á vanlíðanina, enda fátt gott í fréttum þessa dagana.
 
Ekki afneita tilfinningum eða flýja þær
 
Við höfum ekki beina stjórn á tilfinningum, en þær geta hins vegar haft mikil áhrif á það hvernig við hegðum okkur ef við förum ekki varlega. Best er að leyfa tilfinningunum að koma, veita því athygli hvernig manni líður og nefna tilfinninguna í huganum (“Mér líður ekki vel núna. Þetta er kvíði. Ótti…..”). Það getur líka verið gott að ræða tilfinninguna við einhvern sem maður treystir. Það er reyndar gott að muna að nánast allir upplifa erfiðar tilfinningar þessa dagana, sama hvað þeir bera sig vel. Ekki er vænlegt að reyna að slást við tilfinninguna heldur er best að leyfa henni að koma og fara eins og veðrinu. Tilfinningar endast ekki nema mjög stutt í einu ef þær eru látnar í friði.
 
Beindu athyglinni að skilningarvitunum 
 
Það eina sem við getum verið algerlega viss um í þessu lífi er það sem skilningarvitin segja okkur: Það sem við sjáum, heyrum, snertum, brögðum eða finnum lyktina af. Strangt til tekið er líka ekkert raunverulegt nema augnablikið. Allt annað eru hugmyndir eða túlkanir, þar með talið það sem við köllum fortíð eða framtíð. Það er því góð leið til að halda sönsum að tengja við skilningarvitin og varpa þannig akkeri í hinu margumtalaða “núi”. 
 
Líttu upp og horfðu í kringum þig. Hvað er í kringum þig? Finndu fimm hluti í kringum í þig núna og virtu þá fyrir þér. Hlustaðu. Hvað heyrir þú? Getur þú greint fleiri en þrjú hljóð? Finnur þú fyrir höndunum á þér? Eru þær heitar? Kaldar? Hvaða bragð finnur þú í munninum? Hvaða lykt finnur þú? 
 
Í hvert sinn sem þú tengir í alvörunni við skilningarvitin hefur þú tengt við núið og veruleikann eins og hann er akkúrat hér og nú. Og oftast er ekkert að óttast akkúrat hér og nú.
 
Gerðu það sem skiptir máli
 
Í stað þess að velta þér upp úr fréttum og vanlíðan, gerðu þá það sem skiptir máli. Og hvað skiptir máli? Almennt séð er það mjög persónubundið, en hér er átt við það sem þér finnst merkingarbært og gott að eyða tíma í. Sinntu áhugamálunum eins og þú getur, spjallaðu við fólk eins og hægt er og reyndu að hjálpa og styðja það eins og þú getur með því að hlusta og sýna því athygli og umhyggju. Farðu út í náttúruna, komdu blóðinu á hreyfingu og andaðu að þér fersku lofti. Borðaðu góðan mat og njóttu, lestu góða bók eða horfðu á góða bíómynd. Búðu til þinn eigin lista yfir athafnir sem veita þér raunverulega gleði og tilgang og gerðu eitthvað á þeim lista á hverjum degi. 
 
Svo eru auðvitað mikilvægir hlutir sem svo sannarlega skipta okkur öll máli þessa dagana og það er að fylgja öllum varúðarráðstöfunum svo að hefta megi útbreiðslu kórónaveirunnar, svo sem að þvo hendur, halda fjarlægð frá öðru fólki, láta vita ef þú telur minnstu líkur á að þú hafir umgengist einhvern smitaðan o.s.frv. Leiðbeiningar er að finna á heimasíðu Síldarvinnslunnar um ráðstafanir og greint verður frá nýjum ráðstöfunum jafnóðum. Einnig er að finna góðar leiðbeiningar á www.covid.is. Það er afar mikilvægt að við gerum öll það sem við getum til að halda þessum vágesti í skefjum. 
 
Mundu að við höfum komist í gegnum verri hluti
 
Mundu að þú ert seigari en þú heldur. Þú ert kominn af órofinni blóðlínu fólks sem lifði af hungur, sjúkdóma, náttúruhamfarir, stríð og ýmiskonar harðræði sem við getum varla ímyndað okkur. Þú berð gen þessa fólks og þolir því meira en þig grunar. Og íslenskt samfélag hefur upplifað ýmiskonar erfiðleika í gegnum aldirnar sem voru miklu alvarlegri en ástandið sem við horfum upp á núna, svo sem spænsku veikina sem var mun alvarlegri farsótt en Covid19, kreppuna miklu á þriðja og fjórða áratugnum og hrunið árið 2008. Við erum á allan hátt betur í stakk búin til að takast á við farsóttir og efnahagslægðir en við vorum hér áður fyrr. Ef við stöndum saman, nálgumst verkefnin af yfirvegun og dugnaði þá finnum við út úr þessu (Þetta reddast!).
                                                                                                                                                                                           Sigurður Ólafsson 
 
 
Höfundur er verkefnastjóri hjá Síldarvinnslunni. Hann er með meistaragráðu í mannauðsstjórnun frá Bournemouth University og er að ljúka tveggj ára framhaldsnámi í fjölskyldumeðferð við Endurmenntun Háskóla Íslands. Hann hefur að auki stundað hugleiðslu síðan 1993 og sótt hugleiðslukennaranámskeið. 

Skipin í landi vegna óvissu á mörkuðum og slæms veðurútlits

Landað úr Bergey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðsssonLandað úr Bergey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðsssonÍsfisktogarar Bergs-Hugins í Vestmannaeyjum, Bergey VE og Vestmannaey VE, komu til löndunar sl. mviðvikudag. Bæði skipin voru með fullfermi af stórum og fallegum ufsa. Vestmannaey fékk aflann á Selvogsbankanum en Bergey rétt fyrir austan Eyjar. Núna liggja bæði skipin í höfn og er ástæðan tvíþætt; annars vegar slæm veðurspá fram yfir helgi og hins vegar sú óvissa sem ríkir á ferskfiskmörkuðum vegna Covid 19. Hvað veðrið varðar þá eru tvær lægðir væntanlegar um helgina og ölduspá er afar slæm. Hvað markaðsaðstæðurnar varðar þá hefur eftirspurn eftir ferskum fiski á hefðbundnum mörkuðum hrunið. Verslanir vilja helst frosna vöru og veitingahús eru flest lokuð. Arnar Richardsson, rekstrarstjóri Bergs-Hugins segir að langmest af fiskinum sem skipin hafa borið að landi tvær síðustu vikurnar hafi farið til vinnslu hér heima og er hann unninn í Vestmannaeyjum, Seyðisfirði, Neskaupstað, Dalvík og Akureyri. Nú er beðið og fylgst með stöðunni á mörkuðunum erlendis. Spurningin er hvernig hún verður eftir helgi. Bergur-Huginn sendi reyndar út einn lítinn gám til Englands í vikunni en það var fyrst og fremst gert til að viðhalda tengslum.

Stuttur og afar gagnlegur fyrirlestur um Covid 19

Stuttur og afar gagnlegur fyrirlestur um Covid 19Hér er birtur myndbandsfyrirlestur um Covid 19 veiruna frá Vinnuvernd. Það er hjúkrunarfræðingurinn og Norðfirðingurinn Vilborg Egilsdóttir sem flytur fyrirlesturinn. Í fyrirlestrinum er í stuttu máli fjallað um covid 19 sjúkdóminn, smitleiðir, fyrirbyggingu smits og helstu áhættuhópa. Fyrirlesturinn tekur einungis rúmar 11 mínútur en í honum koma fram lykilatriði sem ættu að gagnast öllum. Eru allir starfsmenn Síldarvinnslunnar eindregið hvattir til að gefa sér tíma, horfa á fyrirlesturinn og njóta þeirrar gagnlegu fræðslu sem þar kemur fram.

Kolmunnaskipin koma til löndunar

Hákon EA að landa kolmunna í Neskaupstað í morgun. Ljósm. Smári GeirssonHákon EA að landa kolmunna í Neskaupstað í morgun.
Ljósm. Smári Geirsson
Kolmunnaskipið Hákon EA kom til Neskaupstaðar sl. nótt. Skipið var með rúm 500 tonn sem landað var í fiskimjölsverksmiðju Síldarvinnslunnar og 400 tonn fryst að auki. Tvö kolmunnaskip til viðbótar eru á leið til Neskaupstaðar; Margrét EA er væntanleg í kvöld með 1.300 tonn og Bjarni Ólafsson AK lagði af stað af miðunum í gær einnig með 1.300 tonn.
 
Beitir NK og Börkur NK eru að veiðum og það er Polar Amaroq einnig. Beitir var kominn með 915 tonn í morgun og Polar Amaroq með um 1.100 tonn. Heimasíðan hafði samband við Hálfdan Hálfdanarson skipstjóra á Berki og spurði hann út í veiðarnar. „Við erum að toga sunnan við Rockall-grunnið og nú eru hjá okkur 644 mílur í Norðfjarðarhorn. Við höfum fært okkur norðar að undanförnu en fiskurinn er að ganga í norður eða norðaustur. Við erum komnir með 1.662 tonn í sjö holum. Hér er endalaus ótíð. Við getum tekið eitt og eitt hol en síðan þarf bara að halda sjó. Aflinn fer sífellt minnkandi en við erum búnir að vera að frá því mánudaginn 9. mars í þessari veiðiferð. Það líður því brátt að því að haldið verði heim til löndunar. Ég geri frekar ráð fyrir því að nú verði gert hlé á kolmunnaveiðunum en síðan haldið til veiða á ný á gráa svæðinu suður af Færeyjum fljótlega eftir mánaðamót,“ segir Hálfdan.

Gullver með fullfermi

Gullver NS. Ljósm. Ómar BogasonGullver NS. Ljósm. Ómar BogasonÍsfisktogarinn Gullver NS kom til Seyðisfjarðar í gær með fullfermi eða 106 tonn. Aflinn var mest þorskur en einnig dálítið af karfa, ufsa og ýsu. Heimasíðan ræddi við Þórhall Jónsson skipstjóra og spurði fyrst hvar skipið hefði verið að veiðum. „Við fengum mestan hluta af aflanum í Litladýpinu og á Fætinum. Þar var fínasti þorskur. Við fórum síðan allt vestur á Mýragrunn í leit að ufsa og ýsu en það bar takmarkaðan árangur. Það sem helst bar til tíðinda í veiðiferðinni var það að við fengum gott veður í þrjá af þeim fjórum dögum sem við vorum að veiðum. Það er lúxus sem við höfum ekki upplifað lengi og mikið fagnaðarefni,“ segir Þórhallur.
 
Gert er ráð fyrir að Gullver haldi aftur til veiða kl. 8 annað kvöld.
 
 
 

Það vantar enn ekta vertíðarbrag

Vestmannaey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonVestmannaey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonÍsfisktogararnir Bergey VE og Vestmannaey VE héldu til veiða á föstudag og lönduðu síðan fullfermi í Eyjum á sunnudag. Aflinn fékkst sunnan við Háfadýpið og var blandaður; þorskur, ýsa og ufsi. Heimasíðan ræddi við Birgi Þór Sverrisson, skipstjóra á Vestmannaey og spurði hvort nú ríkti hinn eini sanni vertíðarbragur. „Það er fín veiði, en okkur finnst ekki enn komin alvöruvertíð. Það er hægt að fá góðan afla en það er ekki eins mikið af fiski og oft áður á þessum árstíma. Hann er líklega bara heldur seinna á ferðinni og það er fyrst núna sem sést eitthvað af ýsu og ufsa. Annars eru þetta skrýtnir tímar og við leggjum alla áherslu á að veiða tegundir sem unnt er að flaka og frysta hér heima. Menn forðast til dæmis karfann. Það er hægt að segja að það vanti „power“ í veiðarnar og menn bíða og sjá hvaða áhrif covid 19 hefur til dæmis á breska markaðinn. Þetta eru óvissutímar,“ segir Birgir Þór.

Til starfsmanna Síldarvinnslunnar vegna COVID-19

Til starfsmanna Síldarvinnslunnar vegna COVID-19Eftirtaldar reglur skulu gilda innan fyrirtækisins vegna COVID-19:

  1.  Starfsmenn leggi áherslu á handþvott og notkun sótthreinsivökva.
  2. Tryggt verði að helstu snertifletir starfsstöðva verði sótthreinsaðir reglulega t.d. hurðarhúnar, borð o.s.frv.
  3. Óviðkomandi er bannaður aðgangur að starfsstöðvum. Gestir sem þurfa nauðsynlega að komast inn á starfsstöð hafi samband við ábyrgðaraðila og fái heimsóknarheimild.
  4. Starfsmenn skulu ekki fara á milli starfsstöðva fyrirtækisins að nauðsynjalausu og skulu þeir afla sér heimilda ábyrgðaraðila ef það er nauðsynlegt.
  5. Farið er fram á að starfsmenn fari ekki í ferðalög nema brýna nauðsyn beri til og á það bæði við um ferðalög innanlands og til útlanda. Starfsmaður skal láta viðkomandi yfirmann vita ef hann nauðsynlega þarf að ferðast.
  6. Ef starfsmenn hafa ferðast nýlega eða eru að ferðast skulu þeir gera ábyrgðaraðila grein fyrir ferðum sínum áður en þeir koma til starfa á ný.
  7. Áhersla skal lögð á að nota fjarfundabúnað eða síma til fundarhalda í stað snertifunda.


Starfsmenn eru hvattir til að afla sér upplýsinga og kynna sér leiðbeiningar á covid.is.

Öflugt samstarf Síldarvinnslunnar og háskólasamfélagsins - fyrirtækið tekur þátt í sex doktorsverkefnum

Ferskur makríl. Rannsóknir á makríl eru fjölþættarFerskur makríll. Rannsóknir á makríl eru fjölþættarSíldarvinnslan hefur á undanförnum árum tekið mikinn þátt í uppbyggingu þekkingar á sviði veiða og vinnslu uppsjávarfisks í samstarfi við Matís, Háskóla Íslands og GRÓ-sjávarútvegsskóla UNESCO. Fyrirtækið hefur verið í samstarfi við sex doktorsnema sem allir hafa verið að vinna verkefni sem tengjast bættri nýtingu og þróun vinnsluferla og er verkefnunum ætlað að stuðla að aukinni verðmætasköpun. Verkefnin hafa fengið styrki frá AVS, Tækniþróunarsjóði og Rannsóknasjóði síldarútvegsins (Sigurjónsstyrkur). Doktorsnemarnir hafa dvalið lengri og skemmri tíma í Neskaupstað til að vinna að verkefnum sínum, leggja stund á mælingar og vinna að þróun nýrra afurða. Umsjónarmenn með doktorsverkefnunum eru Sigurjón Arason  prófessor og yfirverkfræðingur hjá Matís og María Guðjónsdóttir prófessor, en Sigurjón hefur haft forystu um rannsóknir og þróun á sviði vinnslu sjávarafurða um áratuga skeið. Hér skal gerð stuttlega grein fyrir umræddum doktorsverkefnum:
 
  • Paulina E. Wasik (Romotowska) vann verkefni um hámörkun gæða frosinna makrílafurða. Geymsluþol frosinna makrílafurða var kannað og lögð áhersla á að finna hvernig best væri að frysta, geyma og flytja makrílinn. Í framhaldi af þessu verkefni hefur verið unnið að bættu vinnsluferli við flökun á makríl og vöruþróun á roðlausum, frosnum makrílflökum. Paulina lauk doktorsnáminu árið 2016.
  • Hildur Inga Sveinsdóttir vinnur að verkefni sem ber heitið „Virðisaukning úr flakavinnslu Atlantshafsmakríls – geymsluþol, bestun vinnslu og nýting hliðarafurða.“ Makríllinn sem veiðist hér við land er sérlega fitumikill og því erfiður meðhöndlunar. Sérstaklega er kannað hvort unnt sé að roðskera makrílinn án þess að það hafi áhrif á gæði flakanna en með því er unnt að auka geymsluþol afurða. Verkefnið tekur einnig á nýtingu þess roðs og dökks vöðva sem skorinn er frá við roðskurðinn og stuðlar því að fullnýtingu makrílsins. Þá er kannað hvort mögulegt sé að nýta myndgreiningartækni við eftirlit og bestun vinnslu roðlausra flaka. Áætlað er að Hildur ljúki doktorsverkefninu vorið 2020.Roðlaus lausfryst makrílflökRoðlaus lausfryst makrílflök
  • Carina Fernandes vinnur að vöruþróun á afurðum úr Atlantshafsmakríl sem veiddur er við Ísland. Markmið verkefnisins er að byggja áfram á þeirri þekkingu sem hefur skapast með vinnslu makrílafurða á Íslandi til að þróa reyktar, þurrkaðar og niðursoðnar hágæðaafurðir. Verkefnið samanstendur af ítarlegum vinnslugreiningum og markaðsgreiningum fyrir nefndar afurðir til þess að tryggja að þær skili sér inn á viðeigandi markaði. Stefnt er að því að Carina ljúki verkefninu vorið 2022.
  • Stefán Þór Eysteinsson hefur unnið að rannsóknum á rauðátu, en rauðáta er ein meginfæða uppsjávarfiska í Norður-Atlantshafi. Tilgangur rannsóknanna er margþættur. Í fyrsta lagi er skaðsemi rauðátu við vinnslu uppsjávarfiska könnuð og skoðað hvernig best er að meðhöndla afla, stýra vinnslunni og geyma afurðirnar þegar áta er í fiskinum. Í öðru lagi er kannað hvaða áhrif rauðáta hefur á vinnslu á mjöli og lýsi og loks eru eiginleikar átunnar skoðaðir með tilliti til þess hvort nýta megi hana sjálfa á einhvern hátt. Gert er ráð fyrir að Stefán ljúki doktorsverkefni sínu vorið 2020.
  • Guðrún S. Hilmarsdóttir hefur unnið að rannsóknum á hvernig megi endurhanna fiskimjöls- og lýsisferla þannig að unnt verði að hefja framleiðslu á fiskpróteinum meðal annars  til manneldis. Farið er yfir mikilvægustu þrep framleiðslunnar, arðsemi metin ásamt möguleikum á vöruþróun. Efna- og eðliseiginleikar framleiðslunnar eru mældir bæði með hefðbundnum mæliaðferðum og með nýstárlegum litrófsmælingum. Nýr vinnslubúnaður er reyndur og framleiðsla úr ákveðnum hlutum hráefnisins aðskilin. Gert er ráð fyrir að doktorsverkefni Guðrúnar ljúki haustið 2020.TilraunaverksmiðjaTilraunaverksmiðja
  • • Nguyen Thi Hang vinnur að verkefni sem fjallar um gæðabreytingar í próteinum við fiskvinnslu. Aðalmarkmiðið er að rannsaka áhrif helstu vinnsluaðferða á próteingæðin s.s. við hitun, þurrkun, frystingu og frostgeymslu, fiskmjölsvinnslu og við vinnslu annarra afurða til manneldis. Megináhersla er lögð á áhrif helstu vinnsluaðferða á próteingæði við fiskmjölsframleiðslu og kannað hvernig breyta megi vinnsluferlinu til að auka gæðin. Áætlað er að Nguyen Thi Hang ljúki doktorsverkefninu síðari hluta árs 2021.Mismunandi duftafurðir úr markílMismunandi duftafurðir úr makríl
 
Sigurjón segir að samstarfið við Síldarvinnsluna hvað varðar doktorsverkefnin hafi verið afar farsælt. „Þetta samstarf hefur verið leiðandi í að tengja saman háskólaumhverfið og atvinnugreinina. Það er ómetanlegt að eiga samstarf við fyrirtæki sem leggur mikla áherslu á að stuðla að framförum og um leið auka þau verðmæti sem unnt er að ná út úr hráefninu. Með samstarfi fræðimanna og fyrirtækisins hefur tekist að ná sífellt betri tökum á vinnslu á makríl en makríllinn sem veiðist hér við land er mjög erfitt hráefni. Makríllinn getur verið átumikill og er í bráðfitun, fitan fer úr 5-10% upp í 25-30% fituinnihald og vöðvar fisksins eru lausir og viðkvæmir. Þá er verið að leita leiða til að auka fjölbreytni við  framleiðsla á fiskmjöli, finna nýja markaði og auka verðmæti þess. Á sviði mjölvinnslunnar er unnið að merkum rannsóknum í samstarfi við Síldarvinnsluna. Staðreyndin er sú að þetta eru allt spennandi og mikilvæg verkefni og niðurstöður þeirra geta haft mikil áhrif til framtíðar litið,“ segir Sigurjón.

Togaratíðindi

Bergey VE landaði fullfermi af ufsa í Vestmannaeyjum í gær. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonBergey VE landaði fullfermi af ufsa í Vestmannaeyjum í gær.
Ljósm. Guðmundur Alfreðsson
Ísfisktogararnir hafa verið að fiska ágætlega síðustu daga þrátt fyrir óhagstætt veður. Bergey VE kom til Vestmannaeyja í gær eftir tvo sólarhringa á veiðum með fullfermi og var aflinn mestmegnis ufsi. Heimasíðan hafði samband við Egil Guðna Guðnason skipstjóra á Vestmannaey VE í morgun og spurði tíðinda. „Við erum á landleið með fullan bát og mun túrinn taka tæplega þrjá sólarhringa höfn í höfn. Við erum mest með ufsa sem fékkst vestast á Selvogsbankanum. Fiskiríið hefur verið gott en veðrið hefur verið leiðinlegt. Núna er norðaustan 22. Í svona veðri reynir mikið á skip, búnað og áhöfn. Það er erfitt að vinna við þessar aðstæður, en það tekst,“ segir Egill Guðni.
 
Gullver NS kom til Seyðisfjarðar í morgun með 85 tonn og var aflinn að mestu þorskur. Veiðiferðin tók rúma þrjá sólarhringa og aflaðist vel.
 
Landað úr Gullver NS á Seyðisfirði í morgun. Ljósm. Ómar BogasonLandað úr Gullver NS á Seyðisfirði í morgun.
Ljósm. Ómar Bogason
 

Öll skip Bergs-Hugins landa sama daginn

Bergey VE, Vestmannaey VE og Smáey VE að landa í Vestmannaeyjum sl. fimmtudag. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonBergey VE, Vestmannaey VE og Smáey VE að landa í Vestmannaeyjum sl. fimmtudag.
Ljósm. Guðmundur Alfreðsson
Sl. fimmtudag komu öll þrjú skip Bergs-Hugins til löndunar í Vestmannaeyjum. Bæði Bergey VE og Vestmannaey VE voru með fullfermi og Smáey VE, sem nú er í leigu hjá Samherja, kom einnig með góðan afla. Það hefur ekki gerst oft síðustu árin að þrjú skip í eigu Bergs-Hugins landi sama daginn.
 
Bæði Vestmannaey og Bergey komu síðan til löndunar á ný í gær. Heimasíðan ræddi við Egil Guðna Guðnason skipstjóra á Vestmannaey og spurði hvernig vertíðin gengi. „Hún gengur vel. Það er fínasta fiskirí og það væri ekki sanngjarnt að kvarta núna. Menn bera sig  mannalega, en það er hins vegar staðreynd að það er veðrið sem ræður því hvar veitt er. Í síðasta túr var fiskað austan við Eyjar og þar var bara þorskur. Nú er komin austanátt og þá erum við vestan við Eyjarnar og þar er fín ufsaveiði. Við fórum út klukkan þrjú í gærdag og það er einungis fjögurra tíma stím á miðin. Nú erum við búnir að taka þrjú hol, einu sinni sex tonn og tvisvar tíu tonn þannig að við getum bara ekki kvartað,“ segir Egill Guðni.

Kolmunninn er gæðahráefni

Fiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar í Neskaupstað. Ljósm. Smári GeirssonFiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Ljósm. Smári Geirsson
Þegar kolmunnaveiðar hefjast færist líf yfir starfsemi fiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar. Fiskimjölsverksmiðjurnar á Seyðisfirði og í Neskaupstað tóku á móti fyrstu kolmunnaförmunum frá miðunum vestur af Írlandi sl. mánudag og hófst vinnsla þá strax. Gunnar Sverrisson, verksmiðjustjóri á Seyðisfirði, segir að menn séu ávallt mjög ánægðir þegar hráefni berst til vinnslu en kolmunninn sem Margrét EA kom með sl. mánudag hafi verið fyrsta hráefnið sem Seyðisfjarðarverksmiðjan fær frá því um miðjan maímánuð. Þá upplýsir hann að vinnslu á farmi Margrétar sé lokið en Beitir NK komi til Seyðisfjarðar í dag með rúmlega 3000 tonn.
 
Fiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar á Seyðisfirði. Ljósm. Ómar BogasonFiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar á Seyðisfirði.
Ljósm. Ómar Bogason

 
 
Hafþór Eiríksson, verksmiðjustjóri í Neskaupstað, er einnig mjög ánægður með að hjól verksmiðjunnar séu farin að snúast en verksmiðjan þar hefur tekið á móti förmum úr Bjarna Ólafssyni AK og Berki NK síðustu daga og Hákon EA er á leiðinni með fullfermi. Hann vonar að veiðarnar muni ganga vel og sem mest hráefni berist að landi.
 
Verksmiðjustjórarnir segja að kolmunninn sé afar gott hráefni til mjölframleiðslu. Þá sé ennþá nokkur fita í fiskinum og gefi hún rúmlega 2% lýsisnýtingu.  Fitan muni hins vegar fara minnkandi því fiskurinn sé nú í hrygningarástandi og gangi þá á fituforðann.

Veðurofsi vetrarins

Vedur 3 mars 2020 KB
 
Tíðarfarið í vetur hefur reynst sjómönnum erfitt; hver brælan hefur rekið aðra og sjólag oft með versta móti. Sjómenn á frystitogurum eru orðnir langþreyttir á veðurfarinu enda eru veiðiferðirnar hjá þeim lengri en hjá öðrum sjómönnum. Að vera úti á sjó og stunda störf sín í haugabrælu samfellt í heilan mánuð reynir á alla menn. Við slíkar aðstæður verða störfin um borð helmingi erfiðari en ella og þegar líður á veiðiferðina vilja dagarnir verða býsna langir. Það eru ekki síst áhafnir frystitogaranna sem bíða eftir hækkandi sól og betri tíð. Þegar vorar verður allt bjartara og betra.
 
Kristján Birkisson, háseti á frystitogaranum Blængi NK, tók meðfylgjandi myndir í síðustu veiðiferð skipsins. Veiðiferðin var lítt frábrugðin öðrum í vetur; það var veðrið sem stjórnaði því hvar var fiskað og hraktist skipið undan veðrinu á milli miða. Engu að síður var komið að landi með góðan og verðmætan afla.
 
Vedur 1 mars 2020 KB    Vedur 2 mars 2020 KB
 
Vedur 4 mars 2020 KB   Vedur 5 mars 2020 KB

Heldur lítið fiskirí eystra

Gullver NS heldur til veiða frá Neskaupstað í gær eftir að hafa sótt Norðfirðingana í áhöfninni. Ljósm. Sigurður Steinn Einarsson.Gullver NS heldur til veiða frá Neskaupstað í gær eftir að hafa sótt Norðfirðingana í áhöfninni. Ljósm. Sigurður Steinn EinarssonÍsfisktogarinn Gullver NS landaði á Seyðisfirði sl. mánudag. Aflinn var 63 tonn, mest þorskur. Skipið hélt aftur til veiða í gær. Heimasíðan ræddi við Rúnar L. Gunnarsson skipstjóra í morgun en þá var Gullver að leita að karfa og ufsa í Berufjarðarálnum. „Það hefur verið heldur lítið fiskirí hér eystra að undanförnu og svo hefur veðrið truflað að auki. Í síðasta túr vorum við mest á Fætinum og í Hvalbakshallinu og það var leiðindaveður allan túrinn. Nú er hins vegar í lagi með veðrið. Við þurftum að fara inn á Norðfjörð og skila þar í land Norðfirðingunum í áhöfninni í lok túrsins og sækja þá síðan í gær þegar farið var út. Fjarðarheiðin var ófær og þeir komust ekki landleiðina. Ráðgert er að við komum inn á sunnudag, en við erum einir að fiska hérna fyrir austan eins og stendur og það er erfitt fyrir eitt skip að finna hvar fiskurinn heldur sig,“ segir Rúnar.

Gullver NS siglir út Seyðisfjörð í gær. Ljósm. Ómar BogasonGullver NS siglir út Seyðisfjörð í gær. Ljósm. Ómar Bogason

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Fyrstu kolmunnafarmarnir komnir

Bjarni Ólafsson AK kom til Neskaupstaðar í gær.  Ljósm. Smári GeirssonBjarni Ólafsson AK kom til Neskaupstaðar í gær.
Ljósm. Smári Geirsson
Bjarni Ólafsson AK kom til Neskaupstaðar síðdegis í gær með fyrsta kolmunnafarminn frá miðunum vestur af Írlandi, 1700 tonn. Í kjölfar hans kom síðan Börkur NK með 2300 tonn og er verið að landa úr honum í dag. Þá er Margrét EA að landa 2000 tonnum á Seyðisfirði. Beitir NK lagði af stað af miðunum í morgun með rúm 3000 tonn.
 
Heimasíðan ræddi við Gísla Runólfsson, skipstjóra á Bjarna Ólafssyni, og spurði fyrst hvernig heimsiglingin hefði gengið en eins og kunnugt er eru skipin að veiðum í um 800 mílna fjarlægð frá löndunarhöfnunum á Austfjörðum. „Heimsiglingin tók hvorki meira né minna en fjóran og hálfan sólarhring. Fyrstu tveir sólarhringarnir voru ágætir en síðan skall á kolbrjálað veður og tíu metra ölduhæð. Við slóguðum bara í hátt í tvo sólarhringa. Það er ágætis veiði þarna á miðunum þegar viðrar, en staðreyndin er sú að þetta er ógeðslegt svæði veðurfarslega. Svei mér þá ef maður er ekki að verða  of gamall í þetta,“ segir Gísli.

Eyjarnar gera það gott

Vestmannaey VE og Bergey VE eru að landa fullfermi í Vestmanneyjum. Ljósm. Birgir Þór SverrissonVestmannaey VE og Bergey VE eru að landa fullfermi í Vestmanneyjum. Ljósm. Birgir Þór SverrissonSkip Bergs-Hugins, Vestmannaey VE og Bergey VE, komu bæði til hafnar aðfaranótt sunnudags með fullfermi eftir stutta veiðiferð. Skipin létu úr höfn á föstudag og komu til hafnar um 34 tímum síðar. Heimasíðan heyrði í Birgi Þór Sverrissyni skipstjóra á Vestmannaey og spurði hvort þetta væri ekki óvenju góður afli. „Þetta er mjög góður afli og það gekk allt vel í veiðiferðinni. Bæði skipin voru að veiðum á Selvogsbankanum og aflinn var mestmegnis þorskur, gullfallegur vertíðarfiskur. Nú er verið að landa úr skipunum og það er komin skítabræla þannig að við förum ekki út fyrr en seint í kvöld eða á morgun,“ segir Birgir Þór.

Eilífur flótti undan veðri

Afli Blængs NK í veiðiferðinni var tæplega 600 tonn upp úr sjó. Ljósm. Hreinn SigurðssonAfli Blængs NK í veiðiferðinni var tæplega 600 tonn upp úr sjó.
Ljósm. Hreinn Sigurðsson
Frystitogarinn Blængur NK kom til Neskaupstaðar í gær eftir tæplega mánaðar túr. Aflinn var tæplega 600 tonn upp úr sjó, mest gullkarfi og djúpkarfi, gulllax og þorskur. Verðmæti aflans er um 160 milljónir króna. Heimasíðan ræddi við Theodór Haraldsson skipstjóra og spurði hvar skipið hefði verið að veiðum. „Við byrjuðum fyrir austan land, fórum síðan suðurfyrir, þá á Vestfjarðamið og loks suður fyrir aftur. Staðreyndin er sú að það var veðrið sem stjórnaði því hvar veitt var. Þetta var eilífur flótti undan veðri. Ég man bara ekki eftir svona tíðarfari  eins og verið hefur í vetur, það hefur í sannleika sagt verið djöfullegt. Áhöfnin er orðin afar þreytt á þessu en nú hlýtur þetta að fara að lagast, þetta getur ekki verið svona endalaust. Í veiðiferðinni leituðum við mikið að ufsa en það tókst ekki að finna hann í neinu magni. Það er engu líkara en hann hafi tekið sér frí frá miðunum hér,“ segir Theodór.
 
Gert er ráð fyrir að Blængur haldi til veiða á ný nk. fimmtudag.
 
 
 
 
 
 
 
 

Góð kolmunnaveiði vestur af Írlandi

Beitir NK að kolmunnaveiðum vestur af Írlandi í gærmorgun. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonBeitir NK að kolmunnaveiðum vestur af Írlandi í gærmorgun. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonKolmunnaskipin eru að veiða vel vestur af Írlandi en þau héldu til veiða um síðustu helgi og það tók þau um þrjá sólarhringa að sigla um 800 mílur á miðin. Bjarni Ólafsson AK fyllti í gærmorgun og er hann væntanlegur til Neskaupstaðar á sunnudag með 1700 tonn. Margrét EA lagði af stað í nótt með 2000 tonn og Börkur NK í morgun með 2300 tonn. Þá var Beitir NK kominn með góðan afla þegar síðast fréttist.
 
Heimasíðan ræddi stuttlega við Þorkel Pétursson stýrimann á Bjarna Ólafssyni. Sagði hann að aflinn hefði fengist í fimm holum. „Í þessum fimm holum var aflinn á bilinu frá 240 og upp í 735 tonn. Í stærsta holinu var einungis dregið í rúmlega 20 mínútur. Við misstum eitt hol vegna þess að pokinn sprakk, það var allt of mikið í honum. Þarna eru alveg feiknalegar lóðningar, þetta er bara eins og veggur. Menn þurfa að gæta sín vel á að fá ekki of mikið í trollið. Það var blíða á miðunum allan tímann sem við vorum að veiðum en nú er spáð verra veðri og við munum líklega fá einhver leiðindi á síðari hluta leiðarinnar. Þegar við lukum veiðum voru 820 mílur til Neskaupstaðar, þannig að siglingin er engin smádorra,“ segir Þorkell.

Öskudagsheimsóknum frestað vegna veðurs

Öskudagsheimsóknum frestað vegna veðursÖskudagurinn var í gær en þá var leiðindabylur í Neskaupstað. Vegna veðursins var öskudagsheimsóknum syngjandi barnahópa frestað þar til í dag. Í dag hefur síðan  hver hópurinn af öðrum heimsótt skrifstofur Síldarvinnslunnar og sungið af krafti vel æfða söngva. Kennarar Nesskóla hafa fylgt hópunum og skín gleði úr hverju andliti. Fyrir sönginn hefur unga fólkið þegið harðfisk, enda er það vel viðeigandi að sjávarútvegsfyrirtæki gefi sælgæti úr hafinu.
 
Það er bæði hressandi og upplífgandi að fá öskudagsheimsóknirnar og fylgja hér nokkrar myndir af kátum og syngjandi krakkahópum sem Ragnhildur Tryggvadóttir tók.
 
Öskudagsheimsóknum frestað vegna veðurs    Öskudagsheimsóknum frestað vegna veðurs

Vertíðarbragur; Vestmannaey og Bergey með fullfermi

Vestmannaey VE kemur til hafnar.  Ljósm. Guðmundur AlfreðssonVestmannaey VE kemur til hafnar.
Ljósm. Guðmundur Alfreðsson
Bæði skip Bergs-Hugins, Vestmannaey VE og Bergey VE, komu til Vestmannaeyja í gær með fullfermi. Skipstjórarnir segja að nú sé vertíðin hafin og mikið sé af fallegum vertíðarfiski við Eyjarnar. Heimasíðan ræddi við báða skipstjórana og sagði Birgir Þór Sverrisson, skipstjóri á Vestmannaey, að vel hefði fiskast af þorski og karfa í veiðiferðinni. „Við vorum að koma að norðan þar sem verið var að breyta millidekki skipsins. Við byrjuðum að veiða í Hvalbakshallinu en mestan afla fengum við út af Ingólfshöfða og í Skeiðarárdýpi. Túrinn gekk alveg ljómandi vel og millidekkið svínvirkar. Nú er byrjuð mokveiði hér við Eyjarnar og sannkölluð vertíðarstemmning hafin,“ sagði Birgir Þór.
 
Jón Valgeirsson, skipstjóri á Bergey, tók undir með Birgi Þór og sagði að það væri kominn vertíðarbragur á veiðarnar við Eyjar. „Það er að færast fjör í leikinn og þorskurinn er farinn að sýna sig hressilega. Í síðasta túr byrjuðum við að veiða í Skeiðarárdýpinu og fengum þar góða blöndu og töluvert af karfa en síðan færðum við okkur út af Vík og þar fékkst þorskur og ufsi. Þetta lítur allt saman býsna vel út,“ sagði Jón.
 
Nú er leiðinda austanátt og bræla við Eyjar og reiknuðu skipstjórarnir ekki með að fara út fyrr en á morgun. 

Loðnan er á leið upp í fjöruna í Lónsbugtinni

PA ad veidum TBPolar Amaroq á veiðum.

Bergmálsgögn frá loðnumælingum Barkar NK, Polar Amaroq og Hákonar EA sl. sunnudag sýna samkvæmt mati Hafrannsóknastofnunar 90 þúsund tonn af loðnu. Mælingin fór fram á svæðinu við Papey.

                Polar Amaroq hélt á ný til mælinga sl. mánudagskvöld og fylgist með loðnugöngunni í samráði við Hafrannsóknastofnun. Heimasíðan ræddi stuttlega við Sigurð Grétar Guðmundsson skipstjóra á Polar Amaroq í morgun og var fyrst spurt hvort hann teldi meira af loðnu á ferðinni en sést hafði sl. sunnudag. „Já, það er að bætast í þetta. Það var ágætt að sjá í gær, lóðin voru þétt en það var allt annað form á þessu en á sunnudaginn. Þarna er loðnan komin í heitari sjó og hún er heldur dreifðari og heldur sig dýpra en á sunnudag. Hún er líka á mun stærra svæði. Við byrjuðum núna að krussa gönguna í austurátt og síðan var farið yfir svæðið aftur. Loðnan er komin grynnra en var. Hún er á leiðinni upp í fjöruna á Lónsbugtinni. Við munum kanna hve langt vestur gangan nær og síðan munum við halda til Neskaupstaðar og senda gögnin á Hafrannsóknastofnun þar sem þau verða yfirfarin og metin. Þetta eru svo þung gögn að erfitt er að senda þau rafrænt. Síðan er spáin ekkert sérstök þannig að best er að fara að hafa sig í land fljótlega,“ segir Sigurður.

 

 

Undirflokkar