Rúmlega 2.500 tonnum af frystum makríl landað í frystigeymslurnar

Vilhelm Þorsteinsson EA kom í morgun til Neskaupstaðar með 480 tonn af frystum makríl auk afskurðar og makríls sem flokkaðist frá við vinnsluna og landað var í fiskimjölsverksmiðjuna. Frysta makrílnum var landað í frystigeymslur Síldarvinnslunnar. Heimir Ásgeirsson, yfirverkstjóri í frystigeymslunum, segir að með þessum farmi séu komin rúmlega 2.500 tonn af frystum makríl frá vinnsluskipum í frystigeymslurnar á vertíðinni. Vilhelm Þorsteinsson  sé nú að landa í fjórða sinn og að auki hafi Hákon EA landað einu sinni 625 tonnum.  

Heimir segir að í vikunni hafi komið flutningaskip og lestað rúmlega tvö þúsund tonn af frystum afurðum. Hafi farið um borð í skipið blanda af makríl, síld og loðnu. „Síðan eru frystar afurðir alltaf að fara í gámum í skip á Reyðarfirði þannig að hér er mikið umleikis. Það verður mikil framför þegar ný Norðfjarðargöng verða tekin í notkun í septembermánuði því þá þurfa bílarnir ekki að fara með gámana yfir Oddsskarð, fjallveg sem fer í yfir 600 metra hæð. Bílstjórarnir bíða spenntir eftir göngunum enda mun tilkoma þeirra auðvelda flutningana, stytta ferðatíma og bæta meðferð ökutækjanna. Ný Norðfjarðargöng munu hafa byltingarkennd áhrif,“ sagði Heimir að lokum.  

DSC05380Frystum makríl landað úr Vilhelm Þorsteinssyni EA í dag. Ljósm: Húnbogi Sólon

     
              Bjarni Ólafsson AK kom til Neskaupstaðar með 460 tonn af makríl í gærkvöldi og fer hann allur til vinnslu í fiskiðjuverinu. Gísli Runólfsson skipstjóri segir að aflinn hafi fengist í tveimur holum í Lónsdýpinu og um sé að ræða mjög góðan fisk. Gísli segir að þeir hafi þurft að koma í land fyrr en áætlað var vegna brælu. 
                                                                                             

DSC05380Bjarni Ólafsson AK kemur til löndunar í gærkvöldi. Ljósm: Húnbogi Sólon

 

 

Makrílvertíðarstemning hafin

Makrílvertíðarstemning í Norfjarðarhöfn. Lengst til vinstri sést skip sem lestar frystar afurðir. Beitir NK er að landa makríl og lengst til hægri bíður Börkur NK löndunar. Ljósm. Smári GeirssonMakrílvertíðarstemning í Norfjarðarhöfn. Lengst til vinstri sést skip sem lestar
frystar afurðir. Beitir NK er að landa makríl og lengst til hægri bíður
Börkur NK löndunar. Ljósm. Smári Geirsson
Í Neskaupstað er makrílvertíðarstemning hafin fyrir alvöru. Veiðiskipin koma og fara og flutningaskip lestar afurðir. Það er líf og fjör í höfninni. Sum veiðiskipanna koma með frystar afurðir sem unnar eru um borð og fara þær í frystigeymslur Síldarvinnslunnar. Önnur skip koma með kældan ferskan makríl til vinnslu í fiskiðjuverinu en þar starfa um 100 manns á þrískiptum vöktum. Fiskimjölsverksmiðjan tekur síðan á móti afskurði og öllu því sem flokkast frá við manneldisvinnsluna, en það er sáralítill hluti þess afla sem á land kemur.
 
Bjarni Ólafsson AK kom með 160 tonn af makríl sl. föstudag og var sá afli nýttur til að prófa nýjan búnað í fiskiðjuverinu. Beitir NK kom síðan með 640 tonn í gær og þá hófst vinnsla af fullum krafti. Börkur NK kom síðan í morgun með rúmlega 600 tonn og bíður hann löndunar, en Bjarni Ólafsson er á miðunum. Venjulega gengur vertíðin svona fyrir sig; þess er ávallt gætt að nægur afli sé fyrir samfellda vinnslu og öll áhersla lögð á að hann sé nýveiddur og vel kældur. Gæði hráefnisins er það sem öllu máli skiptir.
 
Hálfdan Hálfdanarson, skipstjóri á Berki sagði að afli skipsins hefði fengist í fjórum stuttum holum ofarlega í Lónsdýpinu. „Það var töluvert að sjá þarna í gærkvöldi og ég held að bátarnir sem voru þarna hafi verið að fá þokkalegan afla. Það var hins vegar lítið að sjá fyrri partinn í gær. Löndun mun hefjast hjá okkur síðdegis en þá verður lokið við að landa úr Beiti,“ sagði Hálfdan.
 

Vaðandi makríll víða

Makríl landað úr Beiti NK í morgun. Samtímis var skipað út frystum afurðum. Ljósm. Smári GeirssonMakríl landað úr Beiti NK í morgun. Samtímis var skipað
út frystum afurðum. Ljósm. Smári Geirsson
Beitir NK kom til Neskaupstaðar í morgun með 640 tonn af makríl. Allur aflinn mun fara til vinnslu í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar og má segja að þar sé nú makríl- og síldarvertíðin hafin fyrir alvöru. Tómas Kárason, skipstjóri á Beiti, segir að makríllinn sé stór og fallegur og ætti hann að henta vel til manneldisvinnslu. „Við fengum aflann í fjórum holum og það var aldrei togað lengur en í fjóra tíma. Veiðarnar hófust í Hornafjarðardýpinu en við enduðum í Skeiðarárdýpi þar sem fékkst afar fallegur fiskur. Á heimleiðinni sáum við vaðandi makríl uppi á grunnunum. Til dæmis var gaman að horfa yfir hafflötinn á Öræfagrunni, en þar var vaðandi makríll um allan sjó. Þetta lítur býsna vel út núna og vonandi er makríllinn mættur í miklum mæli. Vertíðin fór hægt af stað rétt eins og í fyrra en nú held ég að sé að færast fjör í leikinn. Það bendir allt til þess,“ sagði Tómas.
 
Börkur NK hélt til makrílveiða á sunnudagskvöld og fékk hann rúmlega 300 tonn í Lónsdýpinu í gær að sögn Hálfdanar Hálfdanarsonar skipstjóra.
 

Fyrsti makríllinn til vinnslu í Neskaupstað

Bjarni Ólafsson AK kom með fyrsta makrílfarminn á vertíðinni til vinnslu í fiskiðjuverinu í Neskaupstað. Ljósm. Húnbogi Sólon.Bjarni Ólafsson AK kom með fyrsta makrílfarminn
á vertíðinni til vinnslu í fiskiðjuverinu í Neskaupstað.
Ljósm. Húnbogi Sólon.
Bjarni Ólafsson AK kom til Neskaupstaðar í morgun með 160 tonn af makríl og fór hann allur til vinnslu í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar. Aflinn fékkst á Papagrunni í tveimur stuttum holum. Gísli Runólfsson skipstjóri segir að fiskurinn sé ágætur miðað við árstíma. „Við tókum þessi tvö hol og fiskurinn verður notaður til að prufa nýjan búnað í fiskiðjuverinu. Makrílveiðin hefur verið heldur misjöfn en það hefur afar lítið verið leitað hér eystra, það hafa einungis tvö eða þrjú skip verið að veiðum hér. Vandinn er sá að það er alls staðar síld en við reynum að sneiða hjá henni eins og mögulegt er. Við fengum einhverja síld í fyrra holinu en í því seinna var hreinn makríll. Nú er vertíðin að byrja og við erum bjartsýnir. Ef menn eru ekki bjartsýnir í upphafi vertíðar þá geta menn hætt þessu – svo einfalt er það,“ sagði Gísli.
 
Gert er ráð fyrir að makrílvertíðin hjá Síldarvinnslunni hefjist af fullum krafti nú um og upp úr helgi en unnið hefur verið að undirbúningi hennar að undanförnu. Sennilega mun Beitir NK halda til makrílveiða í kvöld og Börkur NK síðan í kjölfarið.