Blængur úr síðasta túr kvótaársins – mikið hringt og spurt um pláss

Frá Norðfjarðarhöfn í morgun. Frystitogarinn Blængur NK liggur fjærst, þá Hákon EA sem er að landa frystum makríl og næst liggur Bjarni Ólafsson AK sem er að landa makríl til vinnslu. Ljósm. Smári GeirssonFrá Norðfjarðarhöfn í morgun. Frystitogarinn Blængur NK liggur fjærst, þá Hákon EA sem er að landa frystum makríl og næst liggur Bjarni Ólafsson AK sem er að landa makríl til vinnslu. Ljósm. Smári GeirssonFrystitogarinn Blængur NK kom til Neskaupstaðar í gær og hefur þar með lokið veiðum á yfirstandandi kvótaári. Afli skipsins í veiðiferðinni var 725 tonn upp úr sjó að verðmæti um 265 milljónir króna. Um helmingur aflans er ufsi en einnig þorskur, gullkarfi og grálúða. Bjarni Ólafur Hjálmarsson skipstjóri segir að túrinn hafi einkennst af því að vera síðasti túr kvótaársins. „Í túrnum þurftum við að veiða það sem eftir var að veiða á kvótaárinu. Við vorum mest fyrir vestan frá Hala og vestur á Hampiðjutorg og síðan vorum við í grálúðu fyrir austan land. Það var gott veður allan tímann og þá er ekki hægt að kvarta. Auk þess má segja að túrinn hafi einkennst af ágætis kroppi þannig að menn eru sáttir. Upp á síðkastið hefur mikið verið hringt og spurt um pláss á skipinu þannig að það virðist vera að þrengja að víða. Ég hef ekki upplifað svona margar hringingar áður. Það koma engin símtöl frá Austfirðingum, þau koma flest frá höfuðborgarsvæðinu og Akureyri og það eru bæði vanir og óvanir menn sem hafa samband,“ segir Bjarni Ólafur.
 
Landað verður úr Blængi á morgun og gert er ráð fyrir að hann haldi í fyrstu veiðiferð nýs kvótaárs síðdegis á mánudag.
 

21.300 tonn af makríl

21.300 tonn af makrílJón Gunnar Sigurjónsson yfirverkstjóri í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað segir að vinnsla á makríl hafi gengið vel það sem af er vertíð, en búið er að taka á móti 21.300 tonnum. Makríllinn hefur ýmist verið hausaður, flakaður eða heilfrystur. Þá segir Jón að það hafi nokkur áhrif á vinnsluna hve langt þurfi að fara til að sækja makrílinn. „Það veldur nokkrum erfiðleikum að makríllinn skuli ekki veiðast hér við bæjardyrnar. Skipin þurfa að sækja hann í Smuguna og þangað er 30 tíma sigling eða meira. Þá hefur veiðin þar verið dyntótt. Allt þetta hefur gert það að verkum að það hefur verið erfitt að halda uppi samfelldri vinnslu. Við kláruðum til dæmis 1400 tonn úr Beiti í gærkvöldi og síðan var þrifið í nótt. Við vonumst síðan til að fá hráefni á morgun, en í nótt var einhver kaldi á miðunum þannig að það er óvíst,“ segir Jón Gunnar.

Í fiskiðjuverinu starfa um 100 manns á makrílvertíðinni. Unnið er á þrískiptum 12 tíma vöktum og á hverri vakt starfa 27 beint við framleiðsluna.

Vestmannaey að landa og Bergey til hafnar í kvöld

Löndun í Vestmannaeyjum. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonLöndun í Vestmannaeyjum. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonÍsfisktogarinn Vestmannaey VE kom til heimahafnar í morgun með fullfermi og væntanlega mun systurskipið Bergey VE landa þar fullfermi í kvöld. Veiðar hafa gengið vel hjá báðum skipum en þessi veiðiferð hjá þeim ber þess merki að komið er að lokum kvótaárs. Birgir Þór Sverrisson, skipstjóri á Vestmannaey, segir að túrinn hafi verið í styttra lagi. „Við fórum út um hádegi sl. föstudag og lögðumst að bryggju um kl. 10 í morgun. Þannig að þetta var stuttur og snaggaralegur túr í blíðviðri. Það er verið að hreinsa upp restina af kvótanum á kvótaárinu sem lýkur um mánaðamótin. Við byrjuðum veiðiferðina á Pétursey og Vík og þar var fínasta kropp. Svo keyrðum við austur á Mýragrunn og fengum þar 25 tonn af ýsu á stuttum tíma og þá var farið upp á Höfða og þar fékkst einnig góður afli. Nú eigum við bara smávegis eftir af kvótanum og þá einkum þorsk og ufsa. Reynt verður að sækja það þessa daga sem eftir eru af kvótaárinu,“ segir Birgir Þór. 

Jón Valgeirsson, skipstjóri á Bergey, segir að þeir muni væntanlega koma til löndunar í kvöld en þegar rætt var við hann vantaði lítið upp á fullfermi. „Við byrjum túrinn á Víkinni og fengum þar gott af þorski, en síðan var haldið á Reynisdýpi og reynt við ufsa. Þá lá leiðin austur á Mýragrunn í ýsu, vestur á Höfða í þorsk og við stefnum að því að fylla á Víkinni. Það er endalaus blíða og vonandi endist það sem lengst,“ segir Jón.

Poppar upp og hverfur

Bjarni Ólafsson AK. Ljósm. Hákon ErnusonBjarni Ólafsson AK. Ljósm. Hákon ErnusonBjarni Ólafsson AK er á landleið til Neskaupstaðar með 940 tonn af makríl sem fékkst í Smugunni. Skipið mun væntanlega koma til hafnar klukkan sjö í kvöld og þá mun vinnsla hefjast í fiskiðjuverinu en nú hefur ekkert verið framleitt þar í um tvo sólarhringa. Heimasíðan ræddi við Runólf Runólfsson skipstjóra og spurði fyrst hvort veiði skipanna væri jafn misjöfn og áður. “Já, það er óhætt að segja það. Makríllinn poppar upp og hverfur fyrirvaralaust og er býsna erfiður viðureignar. Fiskurinn sést illa á tækjunum og birtist jafnvel ekki fyrr en hann er svona 50-100 metra frá bátnum. Það sést ekkert fyrr en menn eru bara komnir ofan í þetta. Veiðin er ótrúlega misjöfn hjá bátunum þó þeir séu að toga hlið við hlið. Sumir hitta í torfur en aðrir ekki, þannig að það er einskær heppni sem ræður niðurstöðunni. Makríllinn sem við erum með núna er betri fiskur en hefur verið. Hann er stinnari og ætti að vera betri fyrir vinnsluna. Fiskurinn er blandaður en meðalvigtin er 430-460 grömm. Eins og kunnugt er hafa skipin sem veiða fyrir Síldarvinnsluna samstarf og á hverjum tíma tekur eitt skip afla fjögurra skipa. Í þessari veiðiferð erum við að mestu með eigin afla en þó tókum við smáslatta frá Berki og Margréti. Ég held að þetta samstarf skipanna sé mjög skynsamlegt. Það tryggir að afli komi ferskari til vinnslu og það kemur einnig í veg fyrir að skip sé að sigla langan veg með lítinn afla. Þetta samstarf hefur að mínu mati ótvíræða kosti,“ segir Runólfur.