Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi

Veisluborðið í Randulffs-sjóhúsi í gærkvöldi var girnilegt.Veisluborðið í Randulffs-sjóhúsi
í gærkvöldi var girnilegt
.
 
Í gærkvöldi var boðið upp á síldarveislu í Randulffs-sjóhúsi á Eskifirði. Þar voru á boðstólum um 20 girnilegir síldarréttir. Það er Tinna Rut Ólafsdóttir smurbrauðsjómfrú í Neskaupstað sem hefur veg og vanda að veislunni en sænkur matreislumaður, Peter Bengtson, leggur einnig sitt af mörkum. Peter dvelur í Neskaupstað um þessar mundir á vegum MatAttack verkefnisins, en MatAttack tengist ArtAttack verkefninu sem hófst með áberandi hætti í fyrra.
 
Peter Bengtson og Tinna Rut Ólafsdóttir. Ljósm. Smári GeirssonPeter Bengtson og Tinna Rut Ólafsdóttir.
Ljósm. Smári Geirsson
Heimasíðan ræddi við Tinnu Rut fyrir veisluna í gær, en Tinna er menntuð smurbrauðsjómfrú frá Danmörku og heillaði gesti Hótels Eddu í Neskaupstað á nýliðnu sumri með einstaklega girnilegu  smurbrauði. Tinna lærði í Danmörku og var Ida Danielsen lærimeistari hennar en segja má að Ida sé toppurinn í smurbrauðsbransanum. Tinna segist hafa kynnst því í Danmörku hvað síld sé frábær matur. „Það er hægt að gera svo ótrúlega margt með síld og Íslendingar virðast aldrei hafa verið duglegir að matreiða hana. Til dæmis í Danmörku og Svíþjóð þykir síld algjör herramannsmatur og þar er hún matreidd með fjölbreyttum hætti. Ég vil kynna fyrir Austfirðingum síldarrétti sem eru þekktir annars staðar á Norðurlöndum og ég vil nota í réttina austfirskt hráefni í eins ríkum mæli og mögulegt er. Ég fæ mikið af hráefni frá Síldarvinnslunni og einnig frá Loðnuvinnslunni og Eskju. Allt brauð kemur frá Sesam bakaríi á Reyðarfirði og boðið er upp á síld sem steikt er úr byggi frá Vallanesi. Þá er bjórinn sem boðið er upp á frá Beljanda brugghúsi. Allt hráefni sem ég nota er frábært og mér finnst að Austfirðingar þurfi að kynnast því hvernig unnt er að matreiða úr því. Þá vil ég leggja áherslu á að Randulffs-sjóhús leggur til alla aðstöðu og gerir þetta framkvæmanlegt.
 
Peter Bengtson er sænskur matreiðslumaður sem er að starfa hjá Hótel Hildibrand í Neskaupstað í tengslum við MatAttack verkefnið og það lá beint við að hann tæki þátt í þessari síldarveislu.
 
Við ætlum að bjóða upp á síldarrétti á Tæknidegi fjölskyldunnar í  Verkmenntaskóla Austurlands í Neskaupstað á morgun. Ég vona að fólk sleppi ekki tækifærinu sem þar gefst til að kynnast fjölbreyttum og frábærum síldarréttum,“ segir Tinna Rut.
 
Síldarveislan í Randulffs-sjóhúsi í gærkvöldi þótti takast frábærlega. Fjöldi fólks lagði leið sína í veisluna og kvaddi satt og ánægt. Margir höfðu orð á því að það væri hreint ótrúlegt hvað unnt væri að gera úr síldinni.
 
 Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi      Síldarveisla – austfirskt hráefni í öndvegi                            
 

Síldarvinnslan með hæst gjöld sjávarútvegsfyrirtækja

Síldarvinnslan með hæst gjöld sjávarútvegsfyrirtækjaSíldarvinnslan greiddi hæst opinber gjöld sjávarútvegsfyrirtækja á síðasta ári. Ríkisskattstjóraembættið hefur nýlega sent frá sér lista yfir þau fjörutíu fyrirtæki og stofnanir sem greiddu hæstu opinberu gjöldin á árinu. Síldarvinnslan er þar í 17. sæti og hæst sjávarútvegsfyrirtækja. Ef bankar og opinber fyrirtæki á listanum eru undanskilin er Síldarvinnslan í 5. sæti. Fram kemur á listanum að Síldarvinnslan greiddi 718.157.808 kr. í tekjuskatt og tryggingagjald á árinu 2017.
 
Ef tekið er tillit til veiðigjalda færist Síldarvinnslan enn ofar á lista yfir þau fyrirtæki sem greiða hæst opinber gjöld. Alls greiddi Síldarvinnslan veiðigjöld upp á 530 milljónir á síðasta ári þannig að fyrirtækið greiddi alls rúmlega 1.248 milljónir í skatta og veiðigjöld á árinu 2017.

Mokveiði í síldinni fyrir austan

Beitir NK fékk rúmlega 1.200 tonn af síld á 16 klukkutímum. Ljósm. Helgi Freyr Ólason.Beitir NK fékk rúmlega 1.200 tonn af síld á
16 klukkutímum. Ljósm. Helgi Freyr Ólason.
Um nýliðna helgi var vinnsluhlé í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað. Vinnsla hófst á ný í gærmorgun en þá var Börkur NK  kominn með 1.340 tonn af fallegri síld. Vel hefur gengið að vinna aflann úr Berki, en hann er bæði flakaður og heilfrystur.
 
Klukkan fjögur á sunnudag hélt Beitir NK til síldveiða og kom hann inn snemma í morgun með 1.225 tonn. Tómas Kárason skipstjóri á Beiti segir að það hafi verið mokveiði. „Við fengum aflann í þremur stuttum holum. Stærsta holið var 690 tonn og þá var dregið í tvo og hálfan tíma. Aflinn fékkst austur og norðaustur úr svonefndum Hornfláka, eða um það bil 35 sjómílur frá Norðfjarðarhorni. Þarna var mjög mikið að sjá og lóðningarnar voru rosalega flottar. Veiðin var náttúrulega frábær því aflann fengum við á sextán klukkutímum. Byrjuðum að veiða um klukkan níu á sunnudagskvöld og vorum hættir veiðum um hádegi í gær. Það er vart hægt að hugsa sér það mikið betra. Mönnum hlýtur að lítast vel á framhald þessara veiða, það er ekki hægt annað,“ segir Tómas.

Síldarvinnslan Fyrirmyndarfyrirtæki í rekstri

Síldarvinnslan Fyrirmyndarfyrirtæki í rekstriSíldarvinnslan er Fyrirmyndarfyrirtæki í rekstri 2018 samkvæmt mati Viðskiptablaðsins og Keldunnar. Listi yfir Fyrirmyndarfyrirtækin 2018 var birtur í Viðskiptablaðinu 27. september sl. en 3% íslenskra fyrirtækja komast á listann. Forsendurnar sem byggt er á við matið eru eftirtaldar:
 
  • Rekstrarárið 2017 er lagt til grundvallar en einnig er tekið tillit til reksturs á árinu 2016.
  • Afkoma þarf að hafa verið jákvæð.
  • Tekjur þurfa að hafa verið umfram 30 milljónir kr.
  • Eignir þurfa að hafa verið yfir 80 milljónir kr.
  • Eiginfjárhlutfall þarf að hafa verið umfram 20%.
  • Aðrir þættir eru metnir af Viðskiptablaðinu og Keldunni. Er þar t.d. tekið tillit til skila á ársreikningi og rekstrarforms.
 
Samkvæmt úttekt Viðskiptablaðsins og Keldunnar er Síldarvinnslan í 18. sæti í flokki stórra fyrirtækja þegar framangreindar forsendur eru metnar.  Þar kemur til dæmis fram að tekjur fyrirtækisins á árinu 2017 voru rúmlega 23 milljarðar og eignir rúmlega 51,5 milljarður. Eiginfjárhlutfallið var 64%.